รวบหนุ่มบัญชีม้าให้แก๊งต้มตุ๋น เปิดเพจปลอม อ้างบริษัทดังขายพันธุ์ต้นมะพร้าว หลอกชาวสวนเทรดหุ้น สูญกว่า 1.4 ล้าน หลังถูกจับ อ้าง จำไม่ได้ว่าให้บัญชีใคร แต่เคยใช้บัญชีเล่นพนันออนไลน์
วันนี้ ( 19 พ.ค. 6 9) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ( CIB ) โดย กองบังคับการปราบปราม จับกุม นายนราภัทร อายุ 26 ปี ที่ ผู้ต้องหา 2 หมายจับ สืบเนื่องจาก เมื่อต้นปี 2568 ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของสวนมะพร้าว กำลังมองหาพันธุ์มะพร้าวมาปลูกเพิ่มเติม จึงได้เข้าไปในกลุ่มเฟซบุ๊กเพจ ขายพันธุ์ต้นมะพร้าว ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1 หมื่นคน และเป็นองค์กรที่เคยมาดูงานในสวนของตนเอง ทำให้เกิดความไว้วางใจ ต่อมาผู้เสียหายพบโฆษณากิจกรรมโพรโมตสินค้า จึงกดถูกใจ แต่ระบบกลับนำทาง (Redirect) เข้าสู่กลุ่มไลน์ชื่อ "COCOCO" โดยมีมิจฉาชีพแฝงตัวเป็นแอดมินชื่อ “วริศรา” ล่อลวงให้ทำกิจกรรมสะสมยอดให้ครบ 9 ครั้ง เพื่อรับสิทธิประโยชน์
จากนั้นได้ส่งลิงก์แพลตฟอร์มปลอม ซึ่งสร้างเลียนแบบกระดานเทรดหุ้น มีกราฟแสดงผลขึ้น – ลง เพื่อความสมจริง ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปร่วมลงทุน ทั้งสิ้น 23 ครั้ง ไปยังบัญชีม้า 18 บัญชี รวมเป็นเงิน กว่า 1.4 ล้านบาท แม้หน้าจอจะแสดงผลว่าได้กำไร แต่เมื่อต้องการถอนเงิน แอดมินกลับใช้จิตวิทยาอ้างเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น เงินไม่เข้าระบบ หรือต้องโอนเพิ่มเพื่อปลดล็อค กระทั่งผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงแจ้งความออนไลน์ ต่อมาพนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 ได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหา
ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา สืบสวนพบว่า นายนราภัทร 1 ในกลุ่มผู้ต้องหา ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ที่ จ.นนทบุรี ตำรวจจึงเฝ้าติดตาม และสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหายังมีหมายจับ ที่ สภ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาเดียวกัน
สอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธ และให้การสับสน จำไม่ได้ว่าให้บัญชีใครไปหรือไม่ จำได้เพียง เคยใช้บัญชีในการเล่นการพนันออนไลน์ และเคยได้รับหมายเรียก แต่ไม่ได้ติดต่อเข้าพบพนักงานสอบสวน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าผู้ต้องหาน่าจะรับจ้างเปิดบัญชีม้า แต่ยังไม่ยอมรับสารภาพ จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป