กษัตริย์กัมพูชาพระราชทานอภัยโทษอดีตคู่ปรับ "ฮุน เซน"

View icon 6
วันที่ 26 พ.ค. 2569 | 13.34 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
กษัตริย์กัมพูชาพระราชทานอภัยโทษแก่ "เขม โสกา" อดีตผู้นำฝ่ายค้านและคู่ปรับของ "ฮุน เซน" ที่ถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดต่างชาติก่อกบฏ

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา พระราชทานอภัยโทษแก่ เขม โสกา อดีตผู้นำฝ่ายค้าน อายุ 72 ปี ซึ่งถูกศาลลงโทษจำคุก 27 ปี ฐานสมคบคิดกับสหรัฐฯ เพื่อโค่นล้ม ฮุน เซน ในช่วงที่ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในช่วงปี 2560 ซึ่งมีการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามของพรรครัฐบาล คือ พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ครั้งใหญ่ โดยสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นข้อกล่าวหาที่อ้างอิงทฤษฏีสมคบคิดเพื่อกลั่นแกล้งทางการเมือง

ทั้งนี้ เขม โสกา เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ถูกยุบพรรคไปแล้ว เขาถูกกักบริเวณในบ้านตั้งแต่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานกบฎ เมื่อเดือนมีนาคม 2566 และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนโทษจำคุก 27 ปี และห้ามไม่ให้เขาออกจากประเทศเป็นเวลา 5 ปี หลังจากพ้นโทษ ซึ่งตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษครั้งนี้ระบุว่ามีผลเฉพาะกับโทษจำคุกเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง