ข่าวดีผู้ประกันตน เพิ่มสิทธิทำลูกตาเทียม

ข่าวดีผู้ประกันตน เพิ่มสิทธิทำลูกตาเทียม

View icon 21
วันที่ 26 พ.ค. 2569 | 15.07 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ข่าวดีผู้ประกันตน รพ.เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) พร้อมให้บริการทำ “ลูกตาเทียมเฉพาะบุคคล” ตามสิทธิ์ประกันสังคม เดิมการทำตาปลอมสามารถเบิกได้เพียงในสิทธิ์ข้าราชการเท่านั้น

นพ.กิตติวัฒน์  มะโนจันทร์ ผอ. รพ.เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานประกันสังคมได้เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยสิทธิ์ประกันสังคม สามารถใช้สิทธิ์ในการทำตาปลอมเฉพาะบุคคลได้แล้ว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการทำที่ค่อนข้างสูง ทางสำนักงานประกันสังคมจะจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้แก่สถานพยาบาล  ตามความจำเป็นของผู้ป่วยแต่ละราย โดยมีรายการครอบคลุมดังนี้ 1.ค่าลูกตาเทียมเฉพาะบุคคล ข้างละ 5,000 บาท 2. ค่าตาปลอมชนิดใสสำหรับขยายร่องตา อันละ 1,500 บาท 3.ค่าตรวจประเมินและลองตาปลอม 500 บาท 4.ค่าพิมพ์ตา 500 บาท 5.ค่าบริการในวันรับตา 600 บาท

ทั้งนี้การใช้สิทธิ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขของสำนักงานประกันสังคมของผู้ป่วยแต่ละราย  เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ปกติสุข สามารถอยู่ร่วมในสังคมกับผู้อื่นได้อย่างเท่าเทียม สิ่งที่ต้องคำนึงมากกว่าการรักษาโรคร้ายทางกาย คือการรักษาจิตใจคนไข้ ให้สามารถดำเนินชีวิตให้อยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข เพื่อคืนความมั่นใจและกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเต็มภาคภูมิอีกครั้ง

เดิมการทำตาปลอมสามารถเบิกได้เพียงในสิทธิ์ข้าราชการเท่านั้น สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้านั้นได้ยื่นเรื่องเสนอกรรมการพิจารณาไปยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา ปัจจุบันได้เพิ่มให้ผู้ประกันตนประกันสังคม สามารถใช้สิทธิ์ทำตาปลอมเฉพาะบุคคลได้แล้ว ดังนั้น ผู้ประกันตนที่มีความสนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและเข้ารับบริการได้ที่ ศูนย์ตาปลอม โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) เบอร์โทรศัพท์ 034-318-202 (เฉพาะในเวลาราชการเท่านั้น)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง