ปฏิบัติการข้ามพรมแดน ทลายเครือข่าย หนังเถื่อนเชื่อมไทย–มาเลเซีย

ปฏิบัติการข้ามพรมแดน ทลายเครือข่าย หนังเถื่อนเชื่อมไทย–มาเลเซีย

View icon 16
วันที่ 28 พ.ค. 2569 | 10.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วมกับตำรวจ INTERPOL เปิดปฏิบัติการข้ามพรมแดน ทลาย MYIPTV4K เครือข่าย หนังเถื่อนเชื่อมไทย–มาเลเซีย

วันนี้ ( 28 พ.ค. 69 ) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ปอศ. พร้อมด้วยนายอธิวัฒน์ ผู้รับมอบอำนาจจาก บริษัท วอเนอร์ บราเธอร์ส เอ็นเตอร์เทรนเม้นต์ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ดำเนินคดีกับ นายอัครวัฒน์ อายุ 33 ปี ในฐานความผิด “ร่วมกันละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นเพื่อการค้า ด้วยการทำซ้ำ ดัดแปลง และเผยแพร่ต่อสาธารณชนซึ่งเป็นงานภาพยนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต” และร่วมกันตรวจค้น  2 จุด จุดที่ 1 คือบ้านหลังหนึ่งภายในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และจุดที่ 2 ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ภายในพื้นที่ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ยึดของกลาง เอกสารบัญชี ,หลักฐานการจ่ายเงินให้กับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติ้ง ,เอกสารเกี่ยวกับการรับส่งอีเมลที่ใช้งาน ,เอกสารสำเนาบัตรเครดิต ,โทรศัพท์มือถือ ,คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก ,และคอมพิวเตอร์ PC รวมของกลางทั้งสิ้น  51  ชิ้น

สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 8 ธ.ค.68 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เข้าร่วมประชุมประสานการปฏิบัติ โดยใช้ชื่อแผนการปฏิบัติครั้งนี้ว่า Awan Merah ที่ สำนักงาน INTERPOL Global Complex for Innovation (IGCI) สาธารณรัฐสิงคโปร์ เพื่อหารือและประสานการปฏิบัติด้านการปราบปรามเว็บไซต์หนังออนไลน์ MyIPTV4K ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ และรายการบันเทิงต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ปฏิบัติการดังกล่าวดำเนินการภายใต้โครงการ I-SOP (INTERPOL – Stop Online Piracy) โดยองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) ร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศหลายแห่ง ได้แก่ ตำรวจมาเลเซีย (Royal Malaysia Police) ,สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ (KNPA), กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (MCST) และหน่วยสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา (HSI) เพื่อปราบปรามเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ข้ามชาติและอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานความร่วมมือ ร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูล และรวบรวมพยานหลักฐานทางดิจิทัล ทางการเงิน สามารถนำพยานหลักฐานต่าง ๆ ยื่นขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของประเทศต่าง ๆ เปิดปฏิบัติการข้ามประเทศพร้อมกัน ระหว่าง ตำรวจในประเทศมาเลเซีย และตำรวจในประเทศไทย ซึ่งในประเทศไทยตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่เข้าตรวจค้น 2 จุด ภายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบ นายอัครวัฒน์ รับว่าเป็นเจ้าของบ้าน ตำรวจจึงได้แสดงหมายค้น พบหลักฐานดังกล่าวเบื้องต้น

ตรวจสอบประวัติ นายอัครวัฒน์ ทราบว่า เมื่อปี 2561 ได้เคยถูกจับกุมในข้อหา ร่วมกันละเมิดลิขสิทธิ์ฯ มาก่อน ตำรวจ จึงได้ตรวจยึดของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ในส่วนผลการปฏิบัติการภายในประเทศมาเลเซีย ในวันเดียวกันนั้นตำรวจมาเลเซีย ภายใต้โครงการ I-SOP (INTERPOL – Stop Online Piracy) โดยองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่จาก กองข่าวกรอง/ปฏิบัติการ และกองสืบสวนอาชญากรรมไซเบอร์และมัลติมีเดีย ภายใต้ กรมสอบสวนอาชญากรรมเชิงพาณิชย์ (Commercial Crime Investigation Department: CCID) ณ บูกิตอามาน (Bukit Aman) ได้ร่วมกับ สำนักงานกลางแห่งชาติองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) กรุงกัวลาลัมเปอร์, คณะกรรมการการสื่อสารและมัลติมีเดียแห่งมาเลเซีย (MCMC) และบริษัท Astro Malaysia Holdings Berhad ดำเนินการเข้าตรวจค้นพร้อมกันใน 3 จุด ในรัฐเซลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ได้ยึดอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ รวมถึงคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป และโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการบริหารจัดการแอปพลิเคชัน และสามารถดำเนินคดีกับ เลอง ชิน หวัง (Leong Chin Wang) และภรรยาของเขา ฮู เชียว ลิว (Hoo Sheau Lew) ตำแหน่งกรรมการบริษัท ให้บริการออกแบบหน้าเว็บกราฟิกและจำหน่ายระบบอัตโนมัติ และระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงสินค้ากลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งให้การปฏิเสธหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาว่าดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจในการขายเข้าถึงแอปพลิเคชัน MYIPTV4K ผ่านบัญชี อีคอมเมิร์ซยอดนิยม "Unimax Pro" ผู้พิพากษา ได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยแต่ละราย