จนท.ขสป.เขาสอยดาว ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตในพื้นที่ จ.จันทบุรี​

จนท.ขสป.เขาสอยดาว ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตในพื้นที่ จ.จันทบุรี​

View icon 23
วันที่ 31 พ.ค. 2569 | 08.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (31 พ.ค. 69) จากกรณีเหตุการณ์ช้างป่าทำร้ายนายไชยยศ อายุ 70 ปี ข้าราชการบำนาญ เสียชีวิตในพื้นที่ ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

นายคนุพงษ์ งามเนตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยว่า จุดเกิดเหตุอยู่นอกเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ บริเวณพื้นที่บ้านเขาโสม ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี (จุดเกิดเหตุห่างจากเเนวเขตฯ ประมาณ 300 เมตร)

ภายหลังรับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า ชุดที่ 19, เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายฯ และเครือข่ายอาสาสมัครในพื้นที่ ได้เข้าตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือทันที และได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทราบทันที

โดยอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ลงพื้นที่ให้กำลังใจและช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต และเร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบของกรมฯ โดยเร็วที่สุด​ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวผู้สูญเสีย

จากการสอบถามทราบว่า นายไชยยศได้เปิดประตูบ้านออกมาส่งเพื่อน ซึ่งในขณะนั้นมีช้างป่ากำลังกินขนุนอยู่ข้างบ้านตน จึงถูกช้างป่าเข้ามาทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้นำตัวส่งที่โรงพยาบาลโป่งน้ำร้อน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น​ ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวได้ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าและเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน

โดยประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชน เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้ช้างป่าเข้ามาในเขตชุมชน และขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นช้างป่าในระยะใกล้ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีผ่านสายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง