สิทธิประกันสังคมขาด สาวแพ้พิษตะขาบ ไม่มีเงินรักษา ซื้อยาแก้ปวดกินเอง สุดท้ายเสียชีวิต

สิทธิประกันสังคมขาด สาวแพ้พิษตะขาบ ไม่มีเงินรักษา ซื้อยาแก้ปวดกินเอง สุดท้ายเสียชีวิต

View icon 203
วันที่ 5 มิ.ย. 2569 | 08.40 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อุทาหรณ์! สาวแพ้พิษตะขาบ แฟนหนุ่มพาไปหาหมอ แต่สิทธิประกันสังคมขาด ไร้เงินรักษา จะไปโรงพยาบาลรัฐ 30 บาท แต่ดึกมากแล้ว ตัดสินใจซื้อยาแก้ปวดกิน พอเที่ยงวันแฟนโทรหาไม่รับสาย ให้พี่สาวไปช่วยดูพบเสียชีวิตแล้ว

วันนี้ (5 มิ.ย.69) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ ศูนย์วิทยุแจ้งเหตุหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่บริเวณห้องเช่าภายในซอยอัลลายน์-มาบหิน ซอย 6 หมู่ 6 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อวิน เข้าร่วมตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุเป็นห้องพักสองชั้น ผู้เสียชีวิตพักอยู่บริเวณห้องพักชั้น 2 เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง ทราบชื่อต่อมาคือ นางอุทัย อายุ 42 ปี อาชีพหมอนวดแผนไทย นอนเสียชีวิต ขาเกร็ง ปากดำ ไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย และไม่พบร่องรอยการรื้อค้นทรัพย์สินใด

จากการสอบสวน นายวุฒินันท์ อายุ 27 ปี แฟนหนุ่มผู้เสียชีวิต อาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตนกำลังเข้ากะทำงานอยู่ ได้รับแจ้งว่าแฟนถูกตะขาบกัดในที่ทำงานร้านนวดแผนไทย ตนจึงขี่รถจักรยานยนต์ออกมารับแฟนที่ร้าน และพาไปโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เนื่องจากแฟนบอกว่ามีสิทธิประกันสังคมจากที่ทำงานเก่า หลังจากนั้นได้นำบัตรประชาชนไปเช็กในระบบประกันสังคมของโรงพยาบาล พบว่าสิทธิประกันสังคมสิ้นสุดลงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงสอบถามว่าญาติจะทำอย่างไร ถ้ารักษาที่โรงพยาบาลจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ตนจึงบอกว่าไม่มีเงิน ตนจะใช้สิทธิ 30 บาท ไปโรงพยาบาลรัฐ แต่เวลานั้นดึกมากแล้ว จึงตัดสินใจไปซื้อยาแก้ปวดที่ร้านสะดวกซื้อมากิน เป็นยาแก้แพ้และยาแก้ปวด

หลังจากนั้นจึงพาแฟนกลับมาพักผ่อนที่ห้องพัก ส่วนตนออกไปทำงานต่อ และได้โทรคุยกับแฟนตลอดเวลาเกือบตีห้า หลังจากนั้นก็วางสายกันไป ต่อมาตอนสายตนได้โทรหาแฟนอีกครั้ง แต่แฟนไม่รับ จึงโทรหาพี่สาวให้ช่วยไปดู ปรากฏว่าตอนเที่ยง พี่สาวโทรกลับมาบอกว่า แฟนตนเองเสียชีวิตแล้ว

ตนทราบว่าแฟนสาวมีโรคประจำตัวคือโรคความดัน และมีอาการแพ้สัตว์มีพิษ เนื่องจากเคยโดนสัตว์มีพิษต่อยแล้วเกิดอาการแพ้ เคยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมาแล้วด้วยสิทธิประกันสังคม แต่ครั้งนี้แฟนตนออกจากงานเก่ามาได้ประมาณ 6-7 เดือนแล้ว ก็ไม่ทราบว่าสิทธิประกันสังคมจะหมดลง ใช้ไม่ได้ไปแล้ว ตอนนี้ตนยังติดใจที่โรงพยาบาลเอกชนว่าทำไมไม่ยอมให้คำแนะนำแก่ตนเอง ซึ่งจะต้องปรึกษาญาติของแฟนตนเองก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชี้แจงเบื้องต้นว่า คนไข้เข้ามาประมาณตี 1-2 โดยมีแฟนผู้ชายพามา เจ้าหน้าที่ต้อนรับได้สอบถามอาการที่มา รพ. คนไข้แจ้งว่าปวดเท้า เท้าบวม โดนตะขาบกัด ซึ่งคนไข้ยังถามตอบได้ปกติ หลังจากนั้นได้สอบถามเรื่องสิทธิการรักษา คนไข้แจ้งว่ามีประกันสังคม แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ต้อนรับได้ตรวจสอบสิทธิแล้ว พบว่าประกันสังคมที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้สิ้นสุดแล้ว ญาติได้สอบถามว่า พอจะแนะนำโรงพยาบาลรัฐที่ใกล้ที่สุดในย่านนี้ได้ไหม  เจ้าหน้าที่ต้อนรับจึงแนะนำให้ที่ปลวกแดงและแหลมฉบัง ญาติคนไข้ได้นำเอาบัตรประชาชนคืน และบอกว่ามี 30 บาทที่แหลมฉบัง เดี๋ยวจะไปแหลมฉบังก็ได้ จากนั้นญาติและคนไข้ก็ได้ออกจากโรงพยาบาลไป

หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง