นพดล อินนา เชื่อ UNCLOS ไม่ทำให้ไทยเสียเปรียบเจรจา

View icon 9
วันที่ 5 มิ.ย. 2569 | 14.03 น.
ข่าวเด็ด 7 สี
แชร์
ข่าวเด็ด 7 สี - ประธาน กมธ. ศึกษาข้อดีข้อเสีย MOU43, 44 ยืนยันไทยไม่มีทางเสียเปรียบกัมพูชา "การประนอมภาคบังคับ" เป็นแค่ข้อเสนอแนะ ไม่ใช่คำพิพากษาศาลโลก เชื่อไม่ซ้ำรอยปราสาทพระวิหาร

นายนพดล อินนา ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาศึกษาข้อดีข้อเสียการยกเลิก MOU 2543 และ MOU 2544 วุฒิสภา ชื่นชมกระทรวงการต่างประเทศในถ้อยแถลง แก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ที่มีความชัดเจนขั้นตอนการเข้าสู่ UNCLOS ถือเป็นกติกาสากลในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ซึ่งหากตกลงกันได้แบบกรณีพื้นที่ทางทะเลระหว่างไทย-เวียดนามในอดีต ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน ก็จะจบลงทันที

และหากมีพื้นที่ทับซ้อน สามารถร่วมกันทำ MOU เพื่อบริหารจัดการผลประโยชน์ร่วมกัน แต่หากเลวร้ายที่สุด เมื่อเข้าสู่กระบวนการการประนอมภาคบังคับ ก็จะใช้เวลาศึกษาข้อมูลประมาณ 1 ปี ที่ทำได้เพียงข้อเสนอแนะเท่านั้น ไม่ใช่คำพิพากษาที่ทั้ง 2 ประเทศ ต้องกลับมาเปิดเจรจาทวิภาคีกันอีกรอบ ว่าจะปฏิบัติตามข้อเสนอแนะหรือไม่

ประชาชนจึงไม่ต้องกังวล หรือเกิดภาพจำซ้ำรอยอดีต กรณีข้อพิพาทปราสาทพระวิหาร เพราะเป็นคนละกรอบกฎหมายอย่างสิ้นเชิง และในกรอบสากลนี้ ไทยไม่มีทางเสียเปรียบแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง