องคมนตรี ติดตามขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดจังหวัดฉะเชิงเทรา และจังหวัดสระแก้ว

View icon 8
วันที่ 24 มิ.ย. 2569 | 20.06 น.
ข่าวในพระราชสำนัก
แชร์
ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองสียัด อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคกลาง พร้อมด้วย พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี รองประธานอนุกรรมการฯ ประชุมติดตามการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาแหล่งน้ำบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำบางประกง ปัจจุบัน มีพื้นที่ชลประทาน 56,195 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ อำเภอสนามชัย และอำเภอพนมสารคาม มีกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน แบ่งเป็นกลุ่มบริหาร 8 กลุ่ม และกลุ่มพื้นฐาน 70 กลุ่ม สมาชิก 961 คน มีพื้นที่รับผิดชอบในเขตชลประทาน 24,982 ไร่ เกษตรกรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำนาข้าว ปลูกไม้ผล และพืชเศรษฐกิจ

พร้อมกับ ติดตามการดำเนินงานโครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมการผันน้ำอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง-อ่างเก็บน้ำคลองสียัด และความเหมาะสมจัดหาน้ำต้นทุน เพื่อจัดหาน้ำเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะดำเนินการเฉพาะฤดูฝน ช่วงที่มีน้ำมากหรือน้ำหลาก และเกินความต้องการใช้น้ำด้านท้ายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง กรมชลประทาน ได้กำหนดให้ดำเนินการศึกษาและจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม พร้อมกำหนดมาตรการแก้ไขและติดตามผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการทั้งในระยะก่อสร้างและระยะดำเนินการ เพื่อให้การพัฒนาโครงการเกิดประโยชน์สูงสุด ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรสิ่งแวดล้อมและต่อชุมชนน้อยที่สุด

ช่วงบ่าย เดินทางไปยังโครงการอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว โดยเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2557 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้กรมชลประทาน ดำเนินการเร่งรัดการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง ให้แล้วเสร็จตามแผนงานก่อสร้างของกรมชลประทานในปีงบประมาณ พ.ศ.2558 เพื่อให้สามารถส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรและบรรเทาอุทกภัยในเขตจังหวัดสระแก้วได้ กรมชลประทาน ได้สนองพระราชดำริในการปรับแผนเร่งรัดการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำให้สามารถเก็บกักน้ำให้ทันในฤดูฝนปี 2558 โดยดำเนินการเก็บกักน้ำช่วงท้ายฤดูฝนปี 2558 ซึ่งการเก็บกักน้ำในห้วงดังกล่าวทำให้อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว และอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี รอดพ้นจากอุทกภัยพายุหว่ามก๋อ ได้สำเร็จ

จากนั้น ไปติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาแหล่งน้ำวัดเขาลานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอวังสมบูรณ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงรับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2551 เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำของราษฎรบ้านไร่สามสี ให้มีน้ำสำรองสำหรับใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภคในหน้าแล้ง และเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่ต้นน้ำ

ข่าวอื่นในหมวด