ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดในเวเนซุเอลา พุ่งเป็นอย่างน้อย 235 คน บาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดในเวเนซุเอลา พุ่งเป็นอย่างน้อย 235 คน บาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน

View icon 110
วันที่ 26 มิ.ย. 2569 | 10.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งติดในประเทศเวเนซุเอลา ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็นอย่างน้อย 235 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 1,500 คน ขณะที่นานาชาติระดมความช่วยเหลือ

วันนี้ (26 มิ.ย. 69) จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซ้อน ขนาด 7.2 และ 7.5 บริเวณห่างจากกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ไปทางตะวันตกราว 160 กิโลเมตร เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย. 69) ตามเวลาในไทย สร้างความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกเพียง 20 และ 10 กิโลเมตร

ทางการเวเซุเอลาได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว และประเมินว่ามีอาคารเสียหายหรือพังถล่มทั่วประเทศประมาณ 250 หลัง ในจำนวนนี้มีอาคารโรงพยาบาลอย่างน้อย 8 แห่ง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และประชาชนราว 70,000 คน ได้รับผลกระทบ

ล่าสุด ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 235 คน และบาดเจ็บอีกมากกว่า 1,500 คน โดยเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินรวมทั้งอาสาสมัคร ปฏิบัติการเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตที่คาดว่ายังคงติดอยู่ใต้ปรักหักพังอยู่อีกจำนวนมาก และคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่เว็บไซต์ตามหาค้นหายที่ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลานำมาแชร์ ระบุว่ายังมีผู้สูญหายมากกว่า 46,000 คน

ขณะที่นานาชาติ อาทิ สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอลซัลวาดอร์, ปานามา, ชิลี, เม็กซิโก และสหรัฐฯ ต่างเสนอความช่วยเหลือให้กับเวเนซุอาลา โดยหลายชาติเริ่มส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าไปให้ความช่วยเหลือแล้ว ซึ่งสหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5,000 ล้านบาท พร้อมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร