“ครูนิ่ม“ บุกร้องสอบข้อเท็จจริงบรรจุข้าราชการครู หลังรื้อคะแนนใหม่ ทำชื่อหล่นไปอันดับ 2 ด้าน ”รมช.ศธ.“ ยันให้ความเป็นธรรม พร้อมเยียวยา แต่ขอตรวจสอบก่อน คาดใช้เวลา 2-3 สัปดาห์
วันนี้ (29 มิ.ย.69) ที่รัฐสภา น.ส.ชณัฐดา วรสาร หรือ ครูนิ่ม เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และขอให้ตรวจสอบประเด็นเกี่ยวกับการตรวจสอบบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ หลังเป็นผู้ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 1 กลุ่มวิชาฟิสิกส์ ก่อนถูก สพม.สมุทรปราการ แจ้งว่า มีการตรวจข้อสอบใหม่ส่งผลให้ตกไปอยู่อันดับที่ 2 ทั้งที่มีหนังสือเรียกตัวเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเข้ารับราชการแล้ว โดยมีนายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายพิเชฐ โพธิ์ภักดี เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นผู้รับหนังสือ
นายอัครนันท์ กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือว่า เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการมีความห่วงใยและพยายามแก้ไขปัญหา โดยเข้าใจถึงความรู้สึกของครูนิ่ม ซึ่งเรื่องนี้นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กำชับว่าต้องจัดการเรื่องนี้ให้ดี โดยต้องให้ความยุติธรรม ส่วนแนวทางการเยียวยาสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน และเป็นที่ยอมรับ โดยอาจต้องนำข้อสอบมากางดู และมีคณะกรรมการที่มีความน่าเชื่อถือมาตรวจสอบ เพื่อให้คุณครูมีความสบายใจว่าการตรวจข้อสอบมีความเป็นกลาง ถูกต้อง และแม่นยำ เพราะถ้ากระบวนการตรวจสอบไม่ถูกต้อง หรือมีความไม่ชัดเจนคุณครูก็อาจไม่ยินยอมเพื่อเข้าสู่กระบวนการเยียวยา จากนั้นขั้นตอนต่อไปมีอยู่ 2 แนวทาง คือ 1.จะเยียวยาคุณครูอย่างไร โดยทาง กพฐ.มีแนวทางที่จะนำครูกลับไปสอน ถือเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วย และ 2. มีอีกหลายแนวทางให้คุณครูมีทางเลือก
เมื่อถามว่า มีการตรวจสอบหรือไม่ว่า ผิดพลาดจากส่วนใด นายอัครนันท์ กล่าวว่า เข้าใจว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องอ่อนไหว พอมีการผิดพลาด ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จะทำอย่างไรเพื่อให้คุณครู และอีกหลายคนเชื่อมั่นในกระบวนการตรวจสอบก่อน ถ้าตรวจสอบแล้วมีความผิดพลาดจริง จะเป็นเรื่องของ กพฐ.ที่จะช่วยเหลือ และเยียวยา
ด้าน เลขา กพฐ. กล่าวว่า รัฐมนตรีกำชับว่าเรื่องการบริหารบุคคล จะต้องดูแลให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย โปร่งใสตรวจสอบได้ ห้ามมีเรื่องทุจริต พอมีข่าวขึ้นมาเราได้ย้ำผู้อำนวยการเขตการศึกษาทุกคนจะต้องระมัดระวัง เพราะจะมีการสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยในวาระปกติ แต่ในส่วนของคุณครูนิ่มเป็นกรณีการจัดสอบบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยในกรณีพิเศษ คือ เป็นครูอัตราจ้างมากกว่า 3 ปีขึ้นไป ซึ่งในอนาคตจะมีการสอบสนามใหญ่ สอบผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้อำนวยการเขตการศึกษา ถือเป็นต้นน้ำของการเจริญก้าวหน้าเรื่องการศึกษา เพราะเราต้องการได้คนดีคนเก่งเข้ามาในระบบอย่างถูกต้อง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นเราต้องเร่งตรวจสอบ และต้องให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเร่งตรวจสอบ เช่น มหาวิทยาลัยที่ทำการออกข้อสอบ รวมถึงต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ทำอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้เน้นย้ำว่า ต่อไปนี้จะเลือกใครมาออกข้อสอบต้องดูให้ดี ซึ่งกรณีของครูนิ่มหากมีการตรวจสอบแล้วก็จะได้ข้อสรุป และมีทางออกในการดูแลเยียวยาทั้งระยะสั้นกลางและยาว โดยเรื่องนี้จะพูดคุยด้วยความเป็นธรรมแบบไม่มีอคติ
ส่วนเรื่องที่ประกาศรายชื่อแล้ว จะสามารถกลับมาแก้ย้อนหลังได้หรือไม่ นายพิเชฐ กล่าวว่า ต้องไปดูข้อเท็จจริง เพราะมหาวิทยาลัยสวนดุสิตเป็นผู้รับผิดชอบการออกข้อสอบ และประมวลผลในครั้งนี้ ได้รับการร้องขอจากบุคคลหนึ่งที่เข้าสอบและต้องการขอดูคะแนน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าคะแนนมีความคลาดเคลื่อน ทางมหาวิทยาลัยสวนดุสิตจึงมีการประมวลคะแนนใหม่ ส่งผลให้ลำดับมีการเปลี่ยนแปลงและเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการ น้อมรับความผิดที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะแก้ไข ปรับปรุง เยียวยา
ทั้งนี้ นายอัครนันท์ กล่าวว่า ระยะเวลาการตรวจสอบต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด ช้าไม่ได้ เพราะคุณครูนิ่มได้ลาออกจากที่ทำงานเก่าแล้ว คาดว่าใช้เวลา 2-3 สัปดาห์จะต้องมีคำตอบที่ชัดเจน
ขณะที่ น.ส.ชณัฐดา กล่าวว่า ตนที่เป็นผู้สอบ ยืนยันทำตามกระบวนการที่ถูกต้องทุกอย่าง ตั้งแต่การสมัครสอบจนถึงสัมภาษณ์ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบที่ทางเขตได้ประกาศออกมาทุกอย่าง ทั้งนี้ เมื่อเช้าได้คุยกับ สพม.สมุทรปราการ เขาพยายามจะยื่นข้อเสนอ ซึ่งเขาได้ชี้แจงก่อนว่า เกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ในกระบวนการตนเป็นแค่ผู้สอบ ไม่ได้มีอำนาจ หรือรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการนั้น และเขาก็พูดถึงกระบวนการเยียวยาที่เสนอว่า จะไปทำงานกับเขาหรือไม่ หรือว่าจะให้เขาบริจาคเงินให้กับโรงเรียนที่เราต้องการจะไปทำงานด้วย แต่ว่าทั้งหมดตนอยากได้กระบวนการตรวจสอบที่ถูกต้อง และไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ยอมรับได้ แต่ขอให้ผ่านกระบวนการตรวจสอบที่ถูกต้องเพื่อให้ปรากฏความจริงตรงนี้ก่อน
เมื่อถามว่า โอกาสที่เราเสียไปกับข้อผิดพลาดตรงนี้มีอะไรบ้าง น.ส.ชณัฐดา กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นว่า ตั้งแต่ที่รับรู้ว่า ตัวเองสอบได้ลำดับที่ 1 ก็มีการเตรียมตัวลาออกจากงานเดิมทันที และได้ไปติดต่อห้องพัก หอพักเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการบรรจุข้าราชการครู เพื่อเป็นครูที่ดี ก็ทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติให้ดีที่สุด และตนก็ตัดชุด และได้รับการแสดงความยินดีจากทางญาติ พี่น้อง และเพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงทางโรงเรียนเดิมที่เขาให้ตนกล่าวอำลาโรงเรียนไปแล้ว
ทั้งนี้ หลังจากได้พูดคุยกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการก็รู้สึกอุ่นใจ และสบายใจขึ้น และท่านก็ยังมีเมตตา มองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับครูอัตราจ้างตัวเล็ก ๆ ที่กำลังจะเตรียมตัวเข้าไปบรรจุข้าราชการ