“เจเศรษฐ์” เปิดซ้อมรับมืออุทกภัย ถอดบทเรียนจังหวัดสงขลา ลั่น “ยิ่งซ้อมยิ่งพร้อม” ช่วยประชาชนลดความสูญเสีย เผยของบแก้น้ำท่วมอาจไม่ทันปีนี้ ขอทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ย้ำ “ข้าศึก” คือภัยพิบัติที่ต้องกำจัด
วันนี้ (2 ก.ค.69) นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดงานการฝึกซ้อมเฉพาะเจ้าหน้าที่ (Functional Exercise FEX) ภายใต้การฝึกบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติด้านสาธารณภัย ประจำปี 2569 กรณีอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมีนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เข้าร่วมด้วย
โดยนายเจเศรษฐ์ ได้กล่าวเปิดงานว่า ทุกคนคงทราบดีว่าอุทกภัยสร้างความสูญเสียและความเสียหาย ต่อเศรษฐกิจและการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมากในแต่ละปี ประเทศไทยต้องเผชิญกับอุทกภัยในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสงขลาที่ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ในปี 2568 ซึ่งถือเป็นบทเรียนอันล้ำค่า และตอกย้ำถึงความจำเป็นที่ต้องเตรียมความพร้อมและศักยภาพ การรับมือกับภัยพิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ ตนพร้อมรับฟังจากผู้ปฏิบัติงานจริง และปฏิบัติตามข้อแนะนำ และข้อสั่งการของทุกคน โดยวันนี้ตนจะเดินทางมาฝึกซ้อมด้วยและปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด
นายเจเศรษฐ์ ย้ำว่า การฝึกซ้อมในวันนี้ และวันที่ 17 กรกฎาคม เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเรื่องการแก้ไขในพื้นที่หาดใหญ่ ในส่วนของงบประมาณที่จะแก้ไขในระยะยาว ยังไม่ได้ลงไปถึงพื้นที่ เพราะมีงบประมาณที่ยังไม่ได้จัดสรรเนื่องจากเป็นงบที่มีมูลค่าสูง และหลากหลายหน่วยงาน ต้องใช้เวลาในการบูรณาการ และการทำคำของบประมาณประจำปี คงไม่เพียงจึงต้องทำคำขอในส่วนของงบกลาง และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ชี้แจงในที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้แล้ว ซึ่งคาดว่างบประมาณจะไม่ทันในปีนี้ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ และข้าราชการทุกคนที่จะช่วยพี่น้องชาวหาดใหญ่ให้ได้ ถ้าเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นมาอีก ขอให้ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ตนเชื่อว่ายิ่งซ้อมก็ยิ่งเก่ง อย่างที่ตนบอกเสมอว่าภัยพิบัติก็คือ ”ข้าศึก“ และการซักซ้อมก็คือ “ยุทธศาสตร์” แต่แน่นอนว่าเราไม่สามารถกำจัดข้าศึกออกจากแผ่นดินเราได้ แต่ชัยชนะของพวกเรา คือการทำให้ประชาชนอยู่อย่างมีคุณภาพ หากเสียชีวิตก็ขอให้น้อยที่สุด ขอฝากทุกหน่วยงานให้ประชาสัมพันธ์การฝึกซ้อมเฉพาะเจ้าหน้าที่ เพราะบางทีเราทำแต่เราไม่ได้พูด แต่คนที่พูดกลับไม่ได้ทำ จึงทำให้ภาคประชาชน ไม่สบายใจ ไม่ไว้วางใจภาครัฐ หากไม่ไว้วางใจรัฐบาลตนไม่ซีเรียส แต่ถ้าไม่ไว้วางใจหน่วยงานรัฐ แล้วจะไปไว้ใจใคร ถ้าไม่เชื่อมือหน่วยงานราชการ แล้วจะไปเชื่อมือใคร ขอให้ทุกคนทำเพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าเรามีความทุ่มเท พยายามจำช่วยและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก
ทั้งนี้ การฝึกซ้อมเฉพาะเจ้าหน้าที่ เป็นการฝึกที่สืบเนื่องจากกระทรวงมหาดไทยมีแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2564-2570 ซึ่งเป็นกรอบแนวคิดในการจัดการสาธารณภัย ที่ให้กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) และกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแต่ละระดับ จัดทำแผนปฏิบัติงานในสภาวะฉุกเฉิน โดยต้องมีการจัดการฝึกปีละ 1 ครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างศักยภาพของแต่ละหน่วยงาน เป็นการฝึกซ้อมการประสานงานบูรณาการ เพื่อให้ทราบว่าเมื่อเกิดเหตุจะมีจุดบกพร่องอะไรบ้าง เพื่อกำหนดแนวทาง และหาทางแก้ไขก่อนที่จะเกิดเหตุจริง