ข่าวภาคค่ำ - รองนายกรัฐมนตรี เตรียมแนวทางปรับเกณฑ์เออร์รี่รีไทร์ข้าราชการพลเรือน จะเริ่มจากอายุ 40 ปีขึ้นไป และนำหลักประกันสุขภาพ แทนสวัสดิการรักษาพยาบาล ลุ้นใช้ครั้งแรกปีหน้า
นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มีแนวคิดให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. ศึกษาการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ เออร์ลีรีไทร์ ที่จะเริ่มจากอายุ 40 ปีขึ้นไป
โดยจะให้มีผลภายในปีงบประมาณ 2570 เนื่องจากพบตัวเลขรายจ่ายประจำที่สูงเพิ่มขึ้นมาก ส่งผลให้รัฐบาลมีงบประมาณใช้จ่ายในการลงทุน และช่วยเหลือประชาชนน้อยลง จึงมีแนวคิดลดจำนวนข้าราชการลง ผ่านระบบสมัครใจ ซึ่งจะพยายามทำโดยเร็วที่สุด
เพราะขณะนี้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อทดแทนงานปกติประจำวัน จึงสามารถยกเลิกในบางตำแหน่งได้ เช่น พนักงานพิมพ์ งานธุรการ
หากหน่วยงานใดมีความพร้อมก็ดำเนินการได้ทันที โดยจะเริ่มต้นจากข้าราชการพลเรือนก่อน ส่วนเหตุผลที่ให้เออร์ลีรีไทร์ ตั้งแต่อายุ 40 ปี เพื่อจะได้มีทักษะไปทำงานอย่างอื่นได้อีก
ส่วนแนวคิดเรื่องการปรับระบบสวัสดิการ โดยเฉพาะเรื่องระบบการรักษาพยาบาลของข้าราชการ มีแนวคิดจะเปลี่ยนมาเป็นระบบประกันสุขภาพ เข้ามาแทนสวัสดิการรักษาพยาบาลในปัจจุบัน