“พรรคประชาชน” ซัดไม่นิรโทษกรรม ม.112 อายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นการเลือกปฏิบัติ “อำมหิต”

“พรรคประชาชน” ซัดไม่นิรโทษกรรม ม.112 อายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นการเลือกปฏิบัติ “อำมหิต”

View icon 37
วันที่ 9 ก.ค. 2569 | 08.19 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สภาฯ เห็นชอบร่างกฎหมายสร้างเสริมสังคมสันติสุข ไม่นิรโทษกรรม ม.112 กับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ด้วยมติ 306 ต่อ 141 งดออกเสียง 2
.
การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (9 ก.ค.69) มติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข ที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม  ใจความสำคัญไม่ให้รวมคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แม้แต่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีก็ไม่ได้
.
ด้วยคะแนน เห็นด้วย 306 ไม่เห็นด้วย141 งดออกเสียง 2  หลังจากนี้ นายกรัฐมนตรี จะต้องนำร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป
.
แต่ก่อนที่จะลงมตินางสาวศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม.พรรคประชาชน ได้อภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเฉพาะประเด็น ม. 112  ใจความสำคัญตอนหนึ่ง มีดังนี้
.
“ถ้าร่างนี้ เป็นการเปิดประตูให้กับคนบางกลุ่ม แต่ปิดประตูใส่หน้าให้กับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม แม้แต่เยาวชน ดิฉันไม่ขอเรียกสิ่งนี้ว่าการสร้างเสริมสังคมสันติสุข แต่เป็นการนิรโทษกรรมแบบเลือกปฏิบัติและอำมหิต วันนี้ดิฉันและพรรคประชาชน เราจึงขอโหวตไม่เห็นชอบกับการแก้ไขของ สว. ที่กลับมาในสภาแห่งนี้” นางสาวศศินันท์ กล่าว
.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง