ห้องข่าวภาคเที่ยง - โรงพยาบาลตั้งกรรมการสอบ และพักงาน กรณี แพทย์วินิจพลาด ทำคนไข้เสียชีวิต ขณะที่ สำนักงานประกันสังคม เตรียมสอบต่อ หากผิดจริงจะสั่งให้แพทย์คนดังกล่าว หยุดรับการรักษาผู้ประกันตน
ภรรยาร่ำไห้ รดน้ำศพสามีที่จากไป เพียงเพราะแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาด หลังผลชันสูตรยืนยัน สามีเสียชีวิตจากภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ 2 เส้น ไม่ใช่อาการแพนิค ทำให้ครอบครัวเตรียมยื่นร้องเรียน ขอให้ตรวจสอบกระบวนการรักษา พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า หากได้รับการตรวจหัวใจตั้งแต่แรก ผู้ป่วยอาจมีโอกาสรอดชีวิต โดยงานศพได้จัดขึ้นที่วัดบำเพ็ญเหนือ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร
วานนี้ โรงพยาบาลซานคามิลโล ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีคำสั่งให้พักหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ
ขณะที่ ผอ.โรงพยาบาลเดินทางไปร่วมงานศพ ยืนยันเคสนี้ ไม่มีการปกป้องแพทย์เจ้าของไข้ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นบทเรียนสำคัญ หากพบความบกพร่องก็พร้อมรับผิดตามกฎหมาย ซึ่งแพทย์เจ้าของไข้คนดังกล่าวอายุกว่า 70 ปี และเป็นแพทย์อายุรกรรมพาร์ทไทม์ ทำงานกับโรงพยาบาลมานานกว่า 10 ปีแล้ว ขณะนี้ ไม่สามารถติดต่อได้
มีคำถามว่าเหตุใด คุณทราย ภรรยาผู้เสียชีวิตถึงไม่ย้ายโรงพยาบาล เธอยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งเฉย และมีความพยายามที่จะหาโรงพยาบาลอื่นมาโดยตลอด แต่สามีเผยว่า อยากไปรับลูกก่อน ค่อยมาทำเรื่องย้ายโรงพยาบาล เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้ไปรับลูกตอนเลิกเรียนเลย ครั้งนี้จึงอยากจะรับลูก ๆ ทั้ง 3 คนด้วยตัวเอง
ขณะที่ สำนักงานประกันสังคม อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานการรักษาพยาบาล หากพบว่าโรงพยาบาลให้การรักษาไม่ได้มาตรฐาน หรือผิดสัญญา จะดำเนินการลงโทษด้วยการลดศักยภาพสถานพยาบาล คือไม่ให้แพทย์คนดังกล่าว รับรักษาผู้ประกันตน
ส่วนสิทธิประโยชน์ของทายาทผู้เสียชีวิต เบื้องต้นจะได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท เงินชราภาพกว่า 58,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย และเงินสงเคราะห์กรณีเสียชีวิต 30,000 บาท นอกจากนี้ หากตรวจสอบพบว่าการรักษาทำให้ผู้ประกันตนได้รับความเสียหาย ทายาทยังสามารถยื่นขอรับเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ โดยกรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยาสูงสุดไม่เกิน 400,000 บาท