เจ้าหน้าที่พบรถกระบะจอดทิ้ง ท้ายมีถัง 8 ถัง บรรจุน้ำมันดีเซล 1,600 ลิตร เตรียมลักลอบส่งออกเพื่อนบ้าน ไม่พบตัวคนขับ
วันนี้ (19 ก.ค.69) พล.ต.ต.พศวีร์ เรืองภู่ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สันติ พิทักษ์สกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.อ.เจนยุทธ ประเสริฐพงศ์ธร รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า /รอง ผบ.ร.19 ร่วมสั่งการให้ พ.ต.ท.มนัส พร้อมศักดิ์โสภณ รอง ผกก.ป.สภ.สังขละบุรี พร้อม ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จนท.ศุลกากรสังขละบุรี ตชด.ร้อย 134 ตม.จว.กาญจนบุรี อส. ปกครองอำเภอสังขละบุรี ร่วมสายตรวจจุดตรวจร่วมน้ำเกิ๊ก บูรณาการกำลังออกตรวจลาดตระเวนพื้นที่แนวตะเข็บชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว และป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด สินค้าหนีภาษี ตามนโยบายผู้บังคับบัญชา
เมื่อถึงบริเวณทางเข้าบ้านหมู่บ้านแม่ติ้ว หมู่ 8 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ห่างจากชายแดน ประมาณ 4 กิโลเมตร ได้พบรถกระบะ สีเทาดำ ทะเบียนกาญจนบุรี มุ่งหน้าไปทางบ้านพระเจดีย์สามองค์ เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึด จึงได้เข้าตรวจสอบ ไม่มีผู้ขับขี่
จากการตรวจค้นภายในรถ พบถังพลาสติกสีน้ำเงินจำนวน 8 ถัง อยู่บริเวณหลังกระบะรถ มีผ้าใบสีเทาปิดคุมอย่างดี เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดจึงได้ตรวจสอบภายในถังน้ำมัน พบน้ำมันดีเซล บรรจุอยู่ภายในถังละ 200 ลิตร 8 ถัง ภายในถังพบน้ำมันดีเซลประมาณ 1,600 ลิตร คิดเป็นภาษีศุลกากรเปรียบเทียบปรับ 4 เท่าของมูลค่า 236,800 บาท เจ้าหน้าที่ตรวจยึดจึงได้นำรถพร้อมถังนำมันดีเซล ของกลางนำส่ง สภ.สังขละบุรี เพื่อทำการตรวจยึด ตรวจสอบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป
ต่อมาชุดจับกุมดังกล่าว ได้รับรายงานจากสายลับว่าจะมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงได้ออกลาดตระเวนแนวตะเข็บชายแดน หมู่ 8 บ้านน้ำเกิ๊ก ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านบ่อญี่ปุ่น ประเทศเมียนมา พบกลุ่มหนุ่มสาววัยทำงาน รวม 40 คน เป็นชาย 28 คน หญิง 12 คน ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจค้นขอดูเอกสาร แต่ไม่สามารถนำเอกสารมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ได้
เบื้องต้น นางสาวคิน อายุ 24 ปี ชาวยะไข่ ประเทศเมียนมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้หนีความไม่สงบภายในประเทศเมียนมา สู้รบกันตลอดเวลา อยู่ที่บ้านไม่มีงานทำ เกรงว่าอนาคตถ้าอยู่ไปจะอดตายจึงหนีมาตายเอาดาบหน้า เพื่อหลบหนีเข้ามาทำงานในพื้นที่ชั้นในของประเทศ จะเดินทางไปทำงานเป็นแม่บ้านที่ตัวจังหวัดชุมพร ได้เสียค่านายหน้านำพาเป็นเงิน 30,000 บาท ก่อนหน้านี้ตนเองได้เคยมาทำงานที่ประเทศไทยแล้ว
เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ.คนเข้าเมือง จับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมาทั้งหมดนำส่ง สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีสอบสวนขยายผลต่อไป