เจาะประเด็นข่าว 7HD - วันแรกของการสอบผู้บริหารท้องถิ่น สนามสอบทั่วประเทศ กลาง อีสาน ใต้ คึกคัก มีผู้เข้าสอบกว่า 37,359 คนทั่วประเทศ มีการตรวจเข้มทุกขั้นตอน ป้องกันการทุจริต และขบวนการโกงสอบ.
สอบผู้บริหารท้องถิ่น เข้มทุกขั้นตอน จ.นครศรีธรรมราช
ไปชมภาพบรรยากาศที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ช่วงเช้า คึกคัก ภายนอกห้องสอบคุมเข้มผู้เข้าสอบอย่างเข้มงวด ห้ามคนนอกหรือญาติเข้าบริเวณสนามสอบ ผู้เข้าสอบสามารถนำอุปกรณ์ทำข้อสอบ และบัตรประชาชนเข้าไปได้ แต่ห้ามนำน้ำ และเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ แทปเล็ต เข้าห้องสอบเด็ดขาด มีการตรวจอย่างเข้มงวดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
เชื่อมั่น ! สอบผู้บริหารท้องถิ่นโปร่งใส จ.ขอนแก่น
ขณะที่จังหวัดขอนแก่น ผู้เข้าสอบทยอยเดินทางมากันตั้งแต่เช้า บางคนไปไหว้พระขอพรทำจิตใจให้สงบก่อนเข้าสอบ หลังจากนั้นก็มาตรวจสอบรายชื่อ และอ่านหนังสือทบทวนก่อนเข้าสอบด้วย ผู้เข้าสอบหลายคนมีความเชื่อมั่นว่าการสอบครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส ยุติธรรม ส่วนมาตรการการเข้าสอบให้ผู้เข้าสอบนำอุปกรณ์ทำข้อสอบ และบัตรประชาชนเข้าห้องสอบไปเท่านั้น
รองปลัด มท. ลงตรวจสนามสอบ จ.ปทุมธานี
เช่นเดียวกับสนามใหญ่ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี มีผู้เข้าสอบ กว่า 8,000 คน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และรักษาการอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ลงพื้นที่เพื่อตรวจสนามสอบ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่
ก่อนการเข้าสอบ จะมีการตรวจอุปกรณ์การสื่อสารโดยใช้เครื่องตรวจโลหะ เพื่อป้องกันผู้เข้าสอบพกพาอุปกรณ์สื่อสาร มือถือ แท็ปเล็ต และนาฬิกาสมาร์ตวอช โดยสามารถพกพาไปได้แค่อุปกรณ์ทำข้อสอบ และบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนเท่านั้น รวมถึงภายในห้องสอบยังมีการติดตั้ง CCTV เพื่อป้องกันการทุจริตทุกรูปแบบ
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นหน่วยตรวจข้อสอบจากทั่วประเทศ ทันทีที่หมดเวลาทำข้อสอบ กระดาษคำตอบและข้อสอบจะถูกจัดส่ง พร้อมให้รถของตำรวจนำขบวน และจะมีเจ้าหน้าที่เดินทางมาด้วย พร้อมกับตรวจข้อสอบทันที โดยจะมีการถ่ายทอดสดภายในให้ผู้เข้าสอบมาร่วมสังเกตการณ์ได้ ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลพร้อมกันภายในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.)
นิรัตน์ เตือน อย่าตกเป็นเหยื่อขบวนการโกงสอบ
อย่างไรก็ตาม หลายคนตั้งข้อสังเกตถึงความโปร่งใสในการสอบ ซึ่งนายนิรัตน์ เตือนผู้เข้าสอบทุกคนว่าอย่าตกเป็นเหยื่อของขบวนการโกงสอบ ที่แอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือให้สอบผ่านได้ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง หากพบว่ามีการทุจริตและถูกจับได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นข้าราชการอยู่แล้ว จะต้องรับโทษหนักถึงขั้นถูกให้ออกจากราชการ ซึ่งถือว่าไม่คุ้มค่าอย่างยิ่ง
ต้องจับตากันต่อว่า การเพิกถอนประกาศขึ้นบัญชีและบรรจุข้าราชการท้องถิ่นรวม 5,924 ราย ที่เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น นายนิรัตน์ คาดว่าจะมีการลงนามและจะเสนอเข้าที่ประชุม ก.กลาง ภายในสัปดาห์นี้ ยืนยัน นายกฯ อนุทิน สั่งการชัดให้ทำอย่างตรงไปตรงมา "ถึงใครก็คนนั้น ไม่ดูหน้าใคร ไม่ดูชื่อใคร"