อัปเดตเส้นทาง ไต้ฝุ่นดอลฟิน พายุลูกที่ 13 ยังอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่เคลื่อนเข้าไทย แต่ 7-9 ส.ค.69 พายุนี้อาจมีผลทางอ้อม ดึงมรสุมที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น
อัปเดตพายุไต้ฝุ่น "ดอลฟิน (DOLPHIN)" เป็นพายุลูกที่ 13 (จากการนับจำนวนพายุของ RSMC โตเกียว ญี่ปุ่น) ขณะนี้พายุยังอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ยังอยู่ห่างไกลประเทศไทยมาก ทิศทางไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่ช่วงวันที่ 7-9 ส.ค.69 พายุนี้อาจมีผลทางอ้อม ดึงมรสุมที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น
ส่วนพายุดีเปรสชัน ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มที่จะแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ หรืออาจจะอ่อนกำลังก่อนได้ พายุนี้เคลื่อนตัวช้า ๆ แต่เมื่อมีพายุที่ใหญ่กว่าเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ พายุนี้จะถูกดูดกลืนและอ่อนกำลังลงโดยปริยาย
ไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เกิดขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มของพายุที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ฝนที่ตกในขณะนี้มาจากร่องมรสุม และมรสุม อัพเดทสถานการณ์การพยากรณ์อากาศและติดตามประกาศเตือนภัยฯจากกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นระยะๆ
ทั้งนี้ เมื่ออัปเดตภาพถ่ายดาวเทียม ถึงเช้าตรู่วันนี้ (2 ส.ค.69) ท้องฟ้ามีเมฆมากปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลาง