เจ้าหน้าที่ ขสป.ดอยผาช้าง สนธิกำลังบุกจับกุมผู้ลักลอบค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง กลางตลาดนัดบ้านหม้อ จ.พะเยา ยึด “ซากตะกวด” ได้ 13 ซาก น้ำหนักเกือบ 17 กิโลกรัม
วันนี้ (9 ส.ค. 69) นายเจษฎา เงินทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ได้รับรายงานจาก นายประดิษฐ์ ลือใจ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ว่าเจ้าหน้าที่ ขสป.ดอยผาช้าง ได้สนธิกำลังร่วมกับชุดสายตรวจปราบปรามประจำ สบอ.15 (เชียงราย) และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 สปป. 3 (ภาคเหนือ) เข้าตรวจสอบและจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายสัตว์ป่า ณ ตลาดนัดนาปรัง (ตลาดนัดบ้านหม้อ) ต.นาปรัง อ.ปง จ.พะเยา
โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 2 คน พร้อมยึดของกลาง “ซากตะกวด” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 13 ซาก น้ำหนักรวม 16.9 กิโลกรัม และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปง ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป
ทาง นายเจษฎา เงินทอง กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ความสำคัญสูงสุดกับการป้องกันและหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่า การจับกุมในครั้งนี้สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของชุดปฏิบัติการและการแจ้งเบาะแสจากประชาชน ขอย้ำว่าการล่า การค้า หรือครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองและซากของสัตว์ป่า มีบทลงโทษทางกฎหมายที่รุนแรง
ทั้งนี้ การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเจ้าหน้าที่ได้สืบหาข่าวและเข้าตรวจสอบตลาดนัดชุมชนตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส จนพบการลักลอบนำซากสัตว์ป่าคุ้มครองมาวางจำหน่าย ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงได้เข้ายึดของกลางและสืบสวนขยายผล เพื่อตัดวงจรการล่าและการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในพื้นที่อนุรักษ์