ได้สูงสุด12,000 ทุกเดือน เงินบำนาญ ออมเงินกับกอช. อาชีพอิสระ

ได้สูงสุด12,000 ทุกเดือน เงินบำนาญ ออมเงินกับกอช. อาชีพอิสระ

View icon 552
วันที่ 10 ส.ค. 2569 | 10.28 น.
เกาะกระแสออนไลน์
แชร์
ผู้ที่มีอาชีพอิสระ ฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกร นักเรียนนักศึกษา หรือใครที่อยากมีเงินเดือนใช้ตอนแก่ หากเกษียณเมื่อไหร่ก็สามารถ รอรับเงินโอนเข้าบัญชีทุกเดือน โดยการออมกับ กอช. กองทุนการออมแห่งชาติ

ทั้งนี้ รูปแบบการออม สมาชิกต้องมีการออมเป็นไปตามหลักเกณฑ์ และจะมากจะน้อยขึ้นกับเงินสะสมทั้งหมด หากเงินสะสมมาก เงินบำนาญก็มากตามไปด้วย จะได้เงิน  “บำนาญ” หรือ “เงินดำรงชีพ” ยึดที่เกณฑ์เงินสะสม 150,000 บาท คือ

ยอดเงินรวมในบัญชี ตั้งแต่ 150,000 บาทขึ้นไป  จะได้เงินบำนาญ (ตลอดชีพ)  โดยสมาชิกจะได้รับเงินบำนาญรายเดือน ขั้นต่ำ 600 บาท/เดือน ไปจนตลอดชีวิต ซึ่งหากมียอดเงินสะสมมาก เงินบำนาญต่อเดือนก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

ยอดเงินรวมในบัญชี น้อยกว่า 150,000 บาท   จะได้รับเงินดำรงชีพ (ชั่วคราว) ทยอยจ่ายให้เดือนละ 600 บาท จนกว่าเงินในบัญชีจะหมด ซึ่งไม่ได้ตลอดชีวิต

กอช. หรือ กองทุนการออมแห่งชาติ เป็นกองทุนส่งเสริมการวางแผนออมเงินในระยะยาวของคนประกอบอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ ทำหน้าที่คล้ายกองทุนชราภาพในระบบประกันสังคม

โดยกองทุน กอช. จะช่วยส่งเสริมความมั่นคงทางการเงินให้กับสมาชิก และสมาชิกสามารถเลือกออมเงินได้ตามความสมัครใจ เมื่ออายุครบ 60 ปี ก็จะได้รับเงินบำนาญเป็นรายเดือน

ผู้ที่ต้องการสมัครเป็นสมาชิก กอช. ได้นั้น จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

-มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 15 - 60 ปี
-นักเรียน นักศึกษา
-ประกอบอาชีพอิสระ ไม่มีนายจ้าง หรือ ไม่มีอาชีพประจำ
-ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อส. อปพร. อสม. อช. ลูกจ้าง
-เกษตรกร ค้าขาย รับจ้างทั่วไป
-ผู้ประกันตน ม.40 ทางเลือก 1 (ผู้ประกันตนจ่ายเองเดือนละ 70 บาท)
-ไม่เป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการกรุงเทพมหานคร กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการส่วนท้องถิ่น กองทุนสงเคราะห์กฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน
-ไม่เป็นผู้ประกันตนประกันสังคม ม.33 (พนักงาน/ลูกจ้างบริษัท) ม.39 (ผู้ประกันตนเอง มีบำเหน็จบำนาญ) ม.40 ทางเลือก 2 และ 3 (ผู้ประกันตนมีบำนาญ)
-ไม่เป็นพนักงานบริษัท/องค์กรรัฐวิสาหกิจ (มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ)

ออมกับ กอช. ผ่านแอปทางรัฐ มีขั้นตอนคือ

1.ดาวน์โหลด ติดตั้ง แอป “ทางรัฐ”
2.เปิดแอป “ทางรัฐ” จากนั้นเข้าไปในหมวดหมู่ “สวัสดิการ”
3.เข้าไปที่ “กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)”
4.เลือกเมนูที่ต้องการใช้งานได้เลย

เงื่อนไขการออมกับ กอช.?

สมาชิก กอช. สามารถส่งเงินสะสมง่ายๆ ขั้นต่ำ 50 บาท/ครั้ง ไปจนถึงสูงสุด 30,000 บาท/ปี โดยไม่จำเป็นต้องออมเท่ากันทุกเดือน และไม่จำเป็นต้องส่งทุกเดือน เพราะการส่งเงินออมนั้นเป็นไปตามความสมัครใจ แต่ใน 1 เดือนส่งเงินได้ 1 ครั้งเท่านั้น และจะได้รับเงินสมทบจากรัฐในเดือนถัดไปตามเกณฑ์สมทบในแต่ละช่วงอายุ สูงสุด 1,800 บาท/ปี ตามช่วงอายุของสมาชิก ดังนี้

-อายุ 15-30 ปี รัฐสมทบเพิ่มให้ในเดือนถัดไป 50% ของเงินสะสม สูงสุดไม่เกิน 1,800 บาท/ปี
-อายุ 30-50 ปี รัฐสมทบเพิ่มให้ในเดือนถัดไป 80% ของเงินสะสม สูงสุดไม่เกิน 1,800 บาท/ปี
(-อายุ 50-60 ปี รัฐสมทบเพิ่มให้ในเดือนถัดไป 100% ของเงินสะสม สูงสุดไม่เกิน 1,800 บาท/ปี

วิธีออมให้ได้เงินบำนาญเดือนละ 12,000 บาท

หากออมเงินกับ กอช. เต็มเพดาน 30,000 บาทต่อปี หรือ เดือนละ 2,500 บาท ตั้งแต่อายุ 15 ปี จนถึง 60 ปี เมื่อรวมกับผลตอบแทนของ กอช. (ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 2.5% ต่อปี) จะทำให้มีเงินสะสมในกองทุนราว 2,500,000 บาท และหลังอายุ 60 ปีขึ้นไปจะได้รับบำนาญเดือนละประมาณ 12,000 บาท
6a794958163c36.20250599.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง