มุมมองร้านทอง กับการพกปืน

View icon 18
วันที่ 15 ส.ค. 2569 | 05.11 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ประเด็นดรามา นายกฯ อนุทิน สั่งคุมเข้มการครอบครองและการพกพาอาวุธปืน หลังเกิดเหตุยิงในพื้นที่นนทบุรีถึง 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน จนกระทบร้านขายทอง กรณียิงโจรปล้นทอง เจ้าของร้านอาจมีความผิดตามกฎหมาย

ในมุมมองของผู้ประกอบการที่ต้องเผชิญความเสี่ยง อย่าง นายปฏิภาณ วงศ์กาจนา เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเปิดสืบทอดกิจการกันมาถึง 3 รุ่น นานกว่า 100 ปี บอกว่า "กันไว้ดีกว่าแก้" แม้กฎหมายไทย กรณียิงคนร้ายได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าของปืน หรือ คนยิง ย่อมมีความผิด และถูกแจ้งข้อหา เป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งสำคัญคือการตัดสินของศาลฯ จะพิจารณาว่าเจตนายิง หรือ ยิงเพื่อป้องกันตัวและปกป้องทรัพย์สินตามสมควรแก่เหตุหรือไม่

โดยหลักการคือเราควรยิงเพื่อหยุดยั้ง ไม่ให้เขาเข้ามาทำร้ายเรา ไม่ใช่เพื่อเอาชีวิต

เจ้าของร้านทอง ฝากเตือนผู้ประกอบการร้านทองทั่วไป อย่าได้นำทองออกมาโชว์ในปริมาณมาก เพราะทองจำนวนมหาศาลที่วางล่อตานั้นเปรียบเสมือนสิ่งล่อใจให้เกิดเหตุปล้นชิงทรัพย์ได้ง่ายขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง