สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - "นายกฯ อนุทิน" ขับเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ลงกองบิน 1 นครราชสีมา มอบนโยบาย 5 ด้าน ปกป้องอธิปไตยไทย
เป็นนาทีที่เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของนายกฯ เข้าสู่พื้นที่ กองบิน 1 นครราชสีมา หรือในอีกชื่อ "Home of the Tiger" (ถ้ำพยัคฆ์) โดยมี F-16 บินประกบอารักขาบุคคลสำคัญ ซึ่งถือเป็นแนวปฏิบัติตามประเพณี
การมาครั้งนี้ เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของกองทัพอากาศ ที่มีบทบาทสำคัญในการนำเครื่องบินรบ F-16 ทวงคืนอธิปไตยไทย
นายกฯ ยังมอบนโยบาย 5 ด้าน และ 1 ในนั้น คือ การเดินหน้าจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีทดแทน ซึ่งมีแผนปรับเปลี่ยนกำลังรบทางอากาศในอนาคต ด้วยการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Gripen E/F เข้าประจำการที่ฝูงบิน 102 ทดแทนเครื่องบิน F-16 ที่จะทยอยปลดประจำการตามอายุการใช้งาน
พลอากาศเอก ระวิน ถนอมสิงห์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการควบคุมและปฏิบัติการทางอากาศ ได้มอบ Patch F-16 ของฝูงบิน 103 ที่ออกแบบเป็นพิเศษปักภาพ "มิกกี้เมาส์" และข้อความ F-16 Fighting Mickey ซึ่งเป็นนามเรียกขาน ของ นายกฯ
นายกฯ เปิดเผยว่า กองบิน 1 ถือเป็นฐานปฏิบัติการสำคัญที่ใช้ต่อสู้กับผู้ที่รุกรานประเทศไทย ซึ่งการป้องกันประเทศ ไม่ใช่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานหลักของราชการทุกด้านจะต้องร่วมมือกัน เพื่อทำให้ไทยปลอดจากการคุกคาม