“โดนัลด์ ทรัมป์” ลงนามเปลี่ยนชื่อ "ทะเลสาบออนแทรีโอ" เป็น "ทะเลสาบอเมริกา" โดยมีผลทันที ยกระดับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับแคนาดา เรื่องสงครามการค้า
วันนี้ (28 ส.ค. 69) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค. 69) เปลี่ยนชื่อ "ทะเลสาบออนแทรีโอ" (Lake Ontario) เป็น "ทะเลสาบอเมริกา" (Lake America) โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลทันที
ทางเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวรายหนึ่ง เผยว่า คำสั่งดังกล่าวระบุให้กระทรวงมหาดไทยและ “ดั๊ก เบอร์กัม” (Doug Burgum) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของสหรัฐฯ เป็นผู้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงชื่อดังกล่าว
ด้านนายกรัฐมนตรี มาร์ก คาร์นีย์ ของแคนาดา กล่าวหลังจาก “โดนัลด์ ทรัมป์” แถลงข่าวดังกล่าวเพียงไม่กี่ชั่วโมง ว่า ชื่อของทะเลสาบแห่งนี้มีมานานก่อนที่ทั้งแคนาดาและสหรัฐฯ จะก่อตั้งเป็นประเทศเสียอีก เรารู้ว่าสหรัฐฯ กำลังเปลี่ยนแปลง ทั้งความสัมพันธ์ทางการค้า นโยบายต่างประเทศ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ไปจนถึงชื่อเรียกแหล่งน้ำต่าง ๆ และชาวแคนาดาเองก็รู้ดีว่าความจริงแล้วทะเลสาบนี้คือ “ทะเลสาบออนแทรีโอ” ไม่ว่าจะในอดีต ปัจจุบัน หรือตลอดไป
ขณะที่ นางเคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า รัฐนิวยอร์กจะไม่เรียกชื่อ "ทะเลสาบอเมริกา" อย่างแน่นอน นอกจากนี้ นายฟิล สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งมีพรมแดนติดกับทั้งแคนาดาและรัฐนิวยอร์ก ได้วิจารณ์การตัดสินใจของ “ทรัมป์” ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไร้สาระ และน่าผิดหวัง
นอกจากนี้ “โดนัลด์ ทรัมป์” ยังได้กล่าวเป็นนัยว่าอาจพิจารณาเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรด้วย โดยระบุว่า เรามีอ่าวและเรามีทะเลสาบ ตอนนี้สิ่งที่เราต้องการคือมหาสมุทร ดังนั้นบางทีเราอาจต้องเปลี่ยนชื่อมหาสมุทรแอตแลนติกหรือแปซิฟิก บางทีเราอาจเปลี่ยนทั้งสองอย่างเลยก็ได้
ก่อนหน้านี้ “ทรัมป์” ได้สั่งให้เปลี่ยนชื่อ “อ่าวเม็กซิโก” เป็น “อ่าวอเมริกา” เมื่อเดือนมกราคม 2568 หลังจากนั้นคณะกรรมการชื่อทางภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการปรับปรุงชื่อทางการของรัฐบาลกลางในระบบข้อมูลชื่อทางภูมิศาสตร์เพื่อให้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันทีสำหรับการใช้งานของรัฐบาลกลาง
โดยทะเลสาบออนแทรีโอเป็น 1 ในทะเลสาบใหญ่ทั้ง 5 แห่งของทวีปอเมริกาเหนือ โดยมีพื้นที่ติดกับทั้งรัฐออนแทรีโอของแคนาดาและรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ทั้งนี้ การเปลี่ยนชื่อ "ทะเลสาบออนแทรีโอ" เป็น "ทะเลสาบอเมริกา" จะมีผลบังคับใช้เฉพาะกับการเรียกชื่อทะเลสาบดังกล่าวในหน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ เท่านั้น และไม่มีผลผูกพันต่อการเรียกชื่อของแคนาดา องค์กรระหว่างประเทศ หรือหน่วยงานอื่น ๆ
ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐน กับแคนาดา หลังการเจรจาการค้าระหว่างสองประเทศพังลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยต่างฝ่ายต่างโทษกันและกันว่าเป็นคนทำให้การเจรจาต้องสะดุดลงในเรื่องภาษีนำเข้าสินค้า