เปิดจำหน่ายแล้ว! แสตมป์ที่ระลึก ในหลวงรัชกาลที่ 10 ปชช.แห่ซื้อคึกคัก

วันที่ 5 พ.ค. 2562 เวลา 04:43 น.

Views

วานนี้ (4 พ.ค. 62) บริษัท ไปรษณีย์ไทย เปิดจำหน่ายแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 เป็นวันแรก โดยการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชกาลที่ 10 ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยกำหนดวันแรกจำหน่าย 4 พฤษภาคม 2562 ตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ในครั้งนี้ได้เชิญพระฉายาลักษณ์ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศเป็นแบบแสตมป์ ประกอบอักษรย่อพระปรมาภิไธย และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง แสตมป์ชนิดราคา 10 บาท จำนวนพิมพ์ 3,000,000 ดวง หรือ 300,000 แผ่น (1 แผ่นมี 10 ดวง) พิมพ์ 5 สีบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก พร้อมปั๊มนูนอักษรพระปรมาภิไธย ชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์

ส่วนซอง ในวันแรกจำหน่ายซองละ 20 บาท จำนวน 60,000 ซอง พิมพ์ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เหนือภาพวาดพระบรมมหาราชวัง โดยมีตราประทับเป็นรูปครุฑหรือตราแผ่นดิน สามารถหาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ

นายสมพงษ์ รัชตนรวุฒิ บอกว่า สะสมแสตมป์อย่างจริงจังมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว การซื้อแสตมป์ครั้งนี้ตื่นเต้นที่สุด เพราะเป็นโอกาสมหามงคลของคนไทย

ด้าน ธนาคารออมสิน จัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนร่วมลงนาม ถวายพระพรชัยมงคล ผ่านระบบออนไลน์ 3 ช่องทาง ทั้งทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ การเริ่มต้นแห่งรัชสมัย ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันนี้ (5 พ.ค.) เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 พร้อมแจกกระปุกออมสิน "เฉลิมราชย์ กษัตรา" ซึ่งได้รับพระบรมราชานุญาตอัญเชิญตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 มาประทับบนกระปุกนี้ด้วย นับเป็นกระปุกออมสินใบแรกแห่งรัชสมัย โดยจะมอบเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมคนละ 1 ใบ จนกว่ากระปุกออมสินจะหมด

Tag : ข่าวภาคประชาชน แสตมป์ที่ระลึก ไปรษณีย์ไทย พระราชพิธีบรมราชาภิเษก