วันนี้ (1 มิ.ย.64) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ที่บริเวณจัตุรัสเทียนอินเหมิน โดยมีการนำเครื่องบินกว่า 30 ลำ ขึ้นบินแปรอักษรเป็นเลข 100 ด้วย รวมทั้งมีการนำเครื่องบินขับไล่มาบินเหนือจัตุรัสเทียนอินเหมิน ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงานราว 7 หมื่นคน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัยแล้ว นอกจากนี้ ยังงดการแสดงร้องเพลงประสานเสียงจากเยาวชนด้วย
ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประกาศกร้าวในงานเฉลิมฉลองว่า จะรวมไต้หวัน ซึ่งปกครองตนเองภายใต้ระบบประชาธิปไตย เข้ากับจีนที่เป็นแผ่นดินแม่ให้สำเร็จ พร้อมเตือนว่า จะบดขยี้ผู้ใดก็ตามที่พยายามช่วยให้ไต้หวันแยกตัวเป็นอิสระ นอกจากนี้ ยังประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้กองกำลังต่างชาติเข้ามารังแก และกดขี่จีน และใครก็ตามที่กล้าลอง จะถูกทุบหัวกระแทกกำแพงเมืองจีน ที่ทำจากเหล็กกล้า
ทั้งนี้ ประชาชนชาวไต้หวันส่วนใหญ่ไม่ต้องการ การปกครองโดยจีน โดยรัฐบาลไต้หวันระบุว่า ประชาชนบนเกาะไต้หวันสามารถตัดสินใจอนาคตของตนเองได้ และประณามแรงกดดันจากจีนด้วย