นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

View icon 292
วันที่ 21 ส.ค. 2564 | 10.39 น.
7hdร้อนออนไลน์
แชร์
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้ (20 ส.ค.64) สำนักพระราชวัง แถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดี อัล สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ทรงแต่งตั้ง นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย หลังจากที่นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักพระราชวังกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายอิสมาอิล ซาบรี วัย 61 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายมูห์ยิดดิน ได้รับเสียงข้างมากจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ให้การสนับสนุนเขา คือได้คะแนนเสียง 114 เสียงจากจำนวน สส. ในรัฐสภาทั้งสิ้น 222 คน

การแต่งตั้งนายอิสมาอิล ซาบรี ทำให้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกลับไปอยู่ในมือของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ของมาเลเซียอีกครั้ง หลังพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 61 ท่ามกลางข้อกล่าวหาเรื่องทุจริต

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงต้องการให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ผ่านการลงมติไว้วางใจจากรัฐสภาโดยเร็วที่สุดเพื่อพิสูจน์และยืนยันว่าเขามีเสียงสนับสนุนข้างมากในรัฐสภาจริง

นายอิสมาอิล ซาบรี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 ในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างหนักของโตวิด-19 อีกทั้งปัญหาภาพเศรษฐกิจซบเซา และความไม่พอใจของประชาชนในเรื่องการรับมือกับโควิดของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง