นักโบราณคดี พบศาลเจ้าอายุ 9,000 ปีกลางทะเลทรายจอร์แดน

นักโบราณคดี พบศาลเจ้าอายุ 9,000 ปีกลางทะเลทรายจอร์แดน

View icon 194
วันที่ 24 ก.พ. 2565 | 14.23 น.
7hdร้อนออนไลน์
แชร์
วานนี้ (23 ก.พ.65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีจอร์แดนและฝรั่งเศส เปิดเผยว่า พบศาลเจ้าอายุกว่า 9,000 ปี ในโบราณสถานยุคหินใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลทรายอันห่างไกล ทางภาคตะวันออกของจอร์แดน พร้อมทั้งยังค้นพบสิ่งประดิษฐ์กว่า 250 ชิ้น ในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงรูปปั้นสัตว์ที่สวยงาม ซึ่งเชื่อว่า ถูกใช้ประกอบในพิธีกรรม เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ขณะออกล่าสัตว์

นอกจากนี้ ยังพบรูปปั้นหินสองรูป ที่มีการแกะสลักใบหน้ามนุษย์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในชิ้นงานศิลปะ ที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยค้นพบในตะวันออกกลาง โดยทั้งหมด ล้วนมีสภาพดี และแทบไม่มีร่องรอยความเสียหาย

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของจอร์แดน เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและดีใจของจอร์แดน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ ได้เป็นอย่างดี