ทิเบตพบผู้ติดเชื้อโควิดครั้งแรกในรอบกว่า 900 วัน

ทิเบตพบผู้ติดเชื้อโควิดครั้งแรกในรอบกว่า 900 วัน

View icon 128
วันที่ 8 ส.ค. 2565 | 12.53 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (8 ส.ค. 65) หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นเปิดเผยว่า ทิเบตรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 รายเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของภูมิภาคนี้ตั้งแต่มีการระบาดเกิดขึ้นในเดือนม.ค. 63
         
โดยผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น เป็นนักเดินทางอายุระหว่าง 47 ถึง 61 จากเมืองติงกริ ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไป 400 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองลาซาซึ่งเป็นเมืองหลวงของทิเบต ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการแต่อย่างใด
         
ทั้งนี้หน่วยงานด้านสาธารณสุขของภูมิภาคระบุว่า ผู้ป่วยได้รับผลตรวจเชื้อเป็นบวกที่เมืองปูรัง ซึ่งเป็นเมืองท่าทางบกที่สำคัญของจีน อินเดีย และเนปาล ส่งผลให้ตอนนี้ โรงแรม ร้านอาหาร และพื้นที่อื่น ๆ ที่ผู้ติดเชื้อเคยเดินทางไปได้ทำการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดเรียบร้อยแล้ว
         
ซึ่งก่อนหน้านี้ ทิเบตมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียง 1 รายเท่านั้น โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากมณฑลหูเป่ยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเมื่อเดือนม.ค. 63
         
ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย ส่งผลให้มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างมากในหลายพื้นที่ของจีน รวมถึงเกาะไห่หนาน ซึ่งกำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5.1.3