ข่าวออนไลน์7HD

ญี่ปุ่นพร้อมใช้ทุกวิธีรับมือเงินเยนทรุดหนัก หลังเก็งสหรัฐขึ้นดอกเบี้ยแรง

ญี่ปุ่นพร้อมใช้ทุกวิธีรับมือเงินเยนทรุดหนัก หลังเก็งสหรัฐขึ้นดอกเบี้ยแรง
วันนี้ (15 ก.ย. 65) นายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า มีความวิตกเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยน และได้เตือนเกี่ยวกับการอ่อนค่าลงอย่างรุนแรงของเงินเยน หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเกินคาด
         
โดยนายคันดะ กล่าวว่า "เรากำลังจับตาความเคลื่อนไหวของเงินเยนอย่างเร่งด่วน และเราจะดำเนินการอย่างเหมาะสมกับความเคลื่อนไหวของสกุลเงินโดยไม่ตัดทางเลือกใดๆ"
         
ดอลลาร์พุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเยน รวมถึงสกุลเงินยูโรและสกุลเงินอื่น ๆ ในวันอังคารที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่สูงกว่าคาดบ่งชี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด อาจยังคงจำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่
         
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลงแตะ 145 เยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบ 24 ปี ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น และกระตุ้นให้ผู้กำหนดนโยบายต้องพยายามจูงใจไม่ให้นักลงทุนเทขายเงินเยน
        
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากระบุว่า ผู้กำหนดนโยบายของญี่ปุ่นมีเครื่องมีที่มีประสิทธิภาพเพียงไม่กี่อย่างที่จะแก้ไขปัญหาการอ่อนค่าของเงินเยน ซึ่งถูกมองว่าเกิดจากนโยบายการเงินที่แตกต่างกันระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ
         
ขณะที่เฟดใช้วิธีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับเงินเฟ้อ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กลับยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจที่เปราะบาง