ข่าวออนไลน์7HD

มณฑลเสฉวนเตรียมอนุญาต ผู้หญิง มีลูกได้ไม่จำกัด

มณฑลเสฉวนเตรียมอนุญาต ผู้หญิง มีลูกได้ไม่จำกัด
มณฑลเสฉวนของจีน เตรียมอนุญาตให้ผู้หญิงที่ไม่ได้จดทะเบียน มีลูกได้อย่างถูกกฏหมาย โดยไม่จำกัด จากเดิมจีนกำหนด ผู้หญิงจะมีลูกได้ต้องแต่งงาน จดทะเบียนเท่านั้น และมีบุตรได้ไม่เกิน 2 คน

คณะกรรมการสุขภาพของมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ออกนโยบายอนุญาตให้บุคคลที่ยังไม่ได้แต่งงาน หรือ จดทะเบียนสมรส สามารถมีลูกได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยไม่จำกัดจำนวน และจะได้รับสิทธิเท่าเทียมกับเด็กที่ได้รับการจดทะเบียน  ซึ่งจะมีผลในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อกระตุ้นอัตราการเกิดในประเทศ หลังจากประชากรจีนหดตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี 

ซึ่งการหดตัวของประชากรจีนส่วนใหญ่ เนื่องจากนโยบาลลูกคนเดียวที่รัฐบาลบังคับใช้มายาวนานถึง 37 ปี นับตั้งแต่ปี 2522 และเพิ่งถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2559 


สำหรับมาตรการให้ผู้หญิงที่ไม่ได้จดทะเบียน มีลูกได้อย่างถูกกฏหมาย โดยไม่จำกัด มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาประชากรในระยะยาว และจะส่งผลให้สิทธิประโยชน์ของคู่แต่งงาน ขยายไปถึงหญิงโสด และชายโสดในมณฑลเสฉวน ที่ต้องการมีลูกด้วย เช่น ประกันการคลอดบุตรที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล และผู้หญิงจะได้รับเงินเดือนในระหว่างลาคลอดด้วย 

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีน มีการกำหนดว่า หญิงที่จะมีลูกได้ ต้องเป็นหญิงที่แต่งงานจดทะเบียนแล้วเท่านั้น และ จดทะเบียนบุตรได้ไม่เกิน 2 คน