ข่าวออนไลน์7HD

วิจัยล่าสุดชี้ จิ้งจอกแร็กคูน ต้นตอแพร่โควิด19

วิจัยล่าสุดชี้ จิ้งจอกแร็กคูน ต้นตอแพร่โควิด19
วิจัยล่าสุดชี้ จิ้งจอกแร็กคูน ที่ถูกนำมาขายอย่างผิดกฎหมายในตลาดอู่ฮั่น ต้นตอแพร่โควิด19 สู่มนุษย์

เว็บไซต์ดิแอตแลนติก (The Atlantic) รายงานในวันนี้ (17 มี.ค. 66) ว่า ผลวิจัยล่าสุดนำเสนอหลักฐานที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือที่สุดในขณะนี้ว่า การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ แทนที่จะเป็นอุบัติเหตุเชื้อไวรัสรั่วไหลออกมาจากห้องแล็บ
         
รายงานระบุว่า ในสัปดาห์นี้ ทีมนักไวรัสวิทยา นักพันธุศาสตร์ และนักชีววิทยาวิวัฒนาการระดับนานาชาติทำการวิเคราะห์ลำดับพันธุกรรมใหม่ที่รวบรวมมาจากตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนานในเมืองอู่ฮั่นของจีน แสดงให้เห็นว่า จิ้งจอกแร็กคูน (raccoon dogs) ที่ถูกนำมาขายอย่างผิดกฎหมายในตลาดอาจเป็นตัวนำพาหะและแพร่เชื้อไวรัสเมื่อช่วงสิ้นปี 2562 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่านี่คือข้อมูลสนับสนุนที่เป็นไปได้มากที่สุด
        
สีมา ลัคดาวาลา นักไวรัสวิทยาประจำมหาวิทยาลัยเอโมรี ผู้ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิจัยดังกล่าว ชี้ว่า "ข้อมูลนี้ช่วยเสริมน้ำหนักในประเด็นที่ว่าสาเหตุมาจากธรรมชาติ" ขณะที่แองเจลา รัสมุสเซน นักไวรัสวิทยาที่ร่วมการวิจัย กล่าวว่า "นี่เป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนมากว่าสัตว์ในตลาดมีการติดเชื้อ และไม่มีคำอธิบายอื่นใดที่เหมาะสมไปกว่านี้"
         
อย่างไรก็ดี รายงานระบุว่า การค้นพบครั้งนี้อาจไม่สามารถยุติการถกเถียงกันถึงแหล่งที่มาของโรคโควิด-19 ได้ เนื่องจากที่ผ่านมา ทางการจีนรายงานข้อมูลโรคดังกล่าวแบบไม่ชัดเจน ตลอดจนการที่โควิด-19 กลายเป็นวาทกรรมทางการเมืองภายในสหรัฐ และการคาดเดากันไปต่าง ๆ นา ๆ ทั่วทุกมุมโลก