หิมะถล่มลงมาจากภูเขาในปากีสถาน ชนเผ่าเร่ร่อนที่เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บอีก 25 คน

หิมะถล่มลงมาจากภูเขาในปากีสถาน ชนเผ่าเร่ร่อนที่เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บอีก 25 คน

View icon 43
วันที่ 28 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หิมะถล่มลงมาจากภูเขาทางตอนเหนือของปากีสถาน ส่งผลให้ชนเผ่าเร่ร่อนที่กำลังเดินทางผ่านภูเขาเสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ในจำนวนนี้มีเด็กชายอายุ 4 ขวบ รวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 25 คน

วันนี้ (28 พ.ค. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานจัดการภัยพิบัติของปากีสถานเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันเสาร์ (27 พ.ค. 99) ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุหิมะถล่มลงมาบนภูเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 4,420  เมตร ในภูมิภาคกิลกิต-บัลติสถาน ทางเหนือสุดของปากีสถาน ซึ่งมีพรมแดนติดกับหุบเขาแคชเมียร์

โดยหิมะถล่มครั้งนี้ส่งผลให้ชนเผ่าเร่ร่อนที่กำลังเดินทางผ่านเส้นทางบนภูเขาเสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ในจำนวนนี้มีเด็กชายอายุ 4 ขวบ รวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 25 คน ขณะที่ทางการปากีสถานกำลังเร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิตลงมาจากภูเขา ซึ่งสภาพอากาศเลวร้ายเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการครั้งนี้ เนื่องจากเหตุหิมะถล่มเกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกล

ทั้งนี้ ปกติในช่วงฤดูร้อนชนเผ่าเร่ร่อนจะต้อนฝูงแพะจากที่ราบปัญจาบ ไปยังทุ่งหญ้าบนที่สูงบริเวณหุบเขาแคชเมียร์ จากนั้นจะเดินทางไปยังภูมิภาคกิลกิต-บัลติสถาน ที่ตั้งอยู่ใกล้กัน ผ่านเส้นทางโชนเตอร์