เที่ยวบินส่วนตัวสำหรับบุคคลธรรมดาที่ไปท่องเที่ยวอวกาศในโครงการเอเซียม-2 เดินทางกลับถึงพื้นโลกแล้ว หลังจากทัวร์สถานีอวกาศนานาชาติ 8 วัน โดยมีราคาเที่ยวบินในแต่ละประมาณ 1,800 ล้านบาท
วันนี้ (1 มิ.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แคปซูลอวกาศจากบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) พร้อมด้วยลูกเรือ 4 คน ในโครงการเอเซียม-2 (Axiom-2) เดินทางกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยแล้ว เมื่อวันอังคาร (30 พ.ค. 66) ที่ผ่านมา
โดยลูกเรือทั้ง 4 คน ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน 2 คน และ ชาวซาอุดีอาระเบียอีก 2 คน ได้ออกเดินทางเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งแคปซูลอวกาศตกลงมาบริเวณอ่าวเม็กซิโก นอกชายฝั่งปานามา ซิตี ในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐอเมริกา นับเป็นเวลากว่า 12 ชั่วโมงในการเดินทางกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติสู่พื้นโลก
โดยโครงการดังกล่าว เปิดโอกาสให้บุคคลธรรมดาสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อเที่ยวบินเดินทางท่องเที่ยวอวกาศแบบเป็นส่วนตัว ซึ่งลูกเรือทั้ง 4 คน ยังมีโอกาสได้ร่วมศึกษา และวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับทีมงานบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 8 วันด้วย
ทั้งนี้ โครงการเอเซียม (Axiom) เป็นโครงการร่วมทุนระหว่างองค์การนาซา และบริษัทเอเซียมสเปซ (Axiom Space) ที่หันมาลงทุนกิจการด้านอวกาศในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ทำให้กลุ่มผู้โดยสารเป้าหมายเป็นคนที่มีฐานะร่ำรวยที่อยากสานฝันในการท่องเที่ยวอวกาศ แม้ไม่ได้เป็นนักบินอวกาศ โดยราคาเที่ยวบินในแต่ละครั้งนั้นสูงถึง 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,800 ล้านบาท