เรือยามชายฝั่งของจีน ยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงสกัดเรือของฟิลิปปินส์

เรือยามชายฝั่งของจีน ยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงสกัดเรือของฟิลิปปินส์

View icon 39
วันที่ 7 ส.ค. 2566 | 17.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เรือยามชายฝั่งของจีน ยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงสกัดเรือของฟิลิปปินส์ ใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด แม้จะถูกปฏิเสธจากนานาชาติ

วันนี้ (7 ส.ค. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือหน่วยยามชายฝั่งของจีน เข้าสกัดเรือของกองทัพเรือฟิลิปปินส์ และใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงใส่เรือของฟิลิปปินส์ ในบริเวณสันดอน "เซ็กคันด์ โธมัส โชล" (Second Thomas Shoal)  ในทะเลจีนใต้  เมื่อวันเสาร์ (5 ส.ค. 66) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุและก้าวร้าว ในการสกัดไม่ให้เรือขนส่งของฟิลิปปินส์ นำเสบียงอาหาร น้ำ และเชื้อเพลิงไปส่งให้ทหารเรือที่ประจำการอยู่บริเวณสันดอนดังกล่าว ที่อยู่ภายใต้การปกครองของฟิลิปปินส์ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

โดยหน่วยยามชายฝั่งของจีน ตอบโต้ว่า จีนได้ดำเนินมาตรการที่จำเป็นภายใต้กฎหมาย เพื่อยับยั้งเรือของฟิลิปปินส์ ที่กระทำการบุกรุก และบรรทุกวัสดุก่อสร้างที่ผิดกฎหมาย 

ทั้งนี้ จีนอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด แม้จะถูกปฏิเสธจากนานาชาติ และสร้างความไม่พอใจให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย ไต้หวัน และบรูไน ที่ต่างก็อ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง