หมอธีระ เตือนอย่าประมาท โควิดสายพันธุ์ BA.2.86  อาจกระจายทั่วโลก

หมอธีระ เตือนอย่าประมาท โควิดสายพันธุ์ BA.2.86 อาจกระจายทั่วโลก

View icon 113
วันที่ 31 ส.ค. 2566 | 12.31 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หมอธีระ เตือนอย่าประมาท โควิดสายพันธ์ุ BA.2.86  อาจกระจายทั่วโลก ควรเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ไม่หลงคำลวงทำให้ชีวิตประมาท  หลายชาติเร่งปรับใช้วัคซีนชนิดใหม่ฉีดประชาชนแล้ว ย้ำติดโควิดบ่อย ติดซ้ำทุกปี ไม่ใช่เรื่องดี

วันนี้ (31 ส.ค.66)  รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก  เตือนอย่าประมาท โควิดสายพันธุ์ใหม่  BA.2.86
หลักฐานเชิงประจักษ์มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงความเป็นไปได้ที่ BA.2.86 นั้นกระจายไปทั่วโลก เนื่องจากระบบเฝ้าระวังสุ่มตรวจสายพันธุ์นั้นมีจำนวนการสุ่มตรวจน้อยลงไปมาก ดังจะเห็นได้จากจำนวนประเทศที่ตรวจพบมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปทั่วโลกหลายทวีป ทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย แอฟริกา ทั้งองค์การอนามัยโลก และ US CDC ต่างระบุชัดเจนถึงหลักฐานการตรวจพบจากน้ำเสียในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย  ข้อมูลในเดนมาร์ก มีการประเมินว่า weekly growth rate ของ BA.2.86 ตอนนี้ราว 60%

วิกฤติโรคระบาดหลายปีที่ผ่านมา ที่สร้างความสูญเสียมากมาย เป็นบทเรียนที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุใด และพอเกิดความสูญเสียเหล่านั้นแล้ว คนที่เผชิญก็เป็นผู้ที่ติดเชื้อ ป่วย ตาย รวมถึงครอบครัวและคนใกล้ชิด

การรู้เท่าทันสถานการณ์ เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่ควรปฏิบัติ ไม่หลงไปกับคำลวงที่ทำให้ประมาท ใช้ชีวิตปกติโดยไม่ป้องกันระแวดระวังอย่างเพียงพอ หรือหลงไปกับความไม่รู้ลึกรู้จริงหรือไม่ทันต่อความรู้ปัจจุบัน รวมถึงตัวเลขสวยหรูที่อาจไม่สะท้อนความเป็นจริง

ปัจจุบันอเมริกา และยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร วางแผนใช้วัคซีนรุ่นใหม่ที่ปรับสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดี่ยว XBB.1.5 ให้กับประชาชนเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยจะเริ่มราวกลางกันยายนนี้ ทั้งนี้มีการวิจัยประเมินแล้วพบว่าช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีทั้งต่อ XBB.1.5 รวมถึงสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนี้อย่าง EG.5.1 ด้วย

ส่วนผลการประเมินสมรรถนะของ BA.2.86 ทั้งเรื่องความสามารถในการแพร่เชื้อ รวมถึงการหลบหลีกภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น น่าจะมีข้อมูลออกมาในอีกไม่นานนี้

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ป้องกันตัวเสมอ ระวังที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ติดแต่ละครั้ง เสี่ยงต่อป่วย ตาย และเกิดปัญหา Long COVID ตามมาได้ ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ ย่อมดีที่สุดครับ

ย้ำอีกครั้งว่า ควรเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ และระลึกถึงบทเรียนที่ผ่านมา