ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯ กทม. ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19 เอื้อแสนสิริหรือไม่

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯ กทม. ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19 เอื้อแสนสิริหรือไม่

View icon 92
วันที่ 15 ก.ย. 2566 | 12.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม. ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19 อาจมีวาระซ่อนเร้น เอื้อ บ.แสนสิริหรือไม่ ชาวบ้านในแนวเวนคืนเดือดร้อน จ่ายค่าทดแทนถูกแสนถูก

ศรีสุวรรณ วันนี้ (15 ก.ย.66) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้นำชาวดอนเมืองและบางเขน เข้ายื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิด ผู้ว่ราชการกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่าฯ และผอ.สำนักการโยธา กทม.ว่าได้กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมหรือไม่

เนื่องจาก ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำสั่ง กทม. ตั้งเจ้าหน้าที่เวนคืนที่ดิน เข้ารื้อถอน แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติงาน เพื่อสร้างถนนทางหลวงท้องถิ่น สายเชื่อมระหว่างถนนวิภาวดีรังสิต เชื่อมกับถนนพหลโยธิน โดยมีผลบังคับทันทีตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. 66 เป็นต้นมา ซึ่งคำสั่งลงนามโดยนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
                
นายศรีสุวรรณ ระบุว่า แนวตัดถนนเวนคืนดังกล่าว มีข้อขัดแย้งกับชาวชุมชนในพื้นที่เขตดอนเมืองและเขตบางเขนมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการใช้อำนาจรัฐมามัดมือชกประชาชน โดยจ่ายค่าเวนคืนหรือค่าทดแทนในราคาที่ถูกแสนถูก การออกคำสั่งไม่เป็นไปตามกฎหมาย และไม่เป็นไปตามขั้นตอน วิธีการ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้กับประชาชนส่วนใหญ่ในแนวเวนคืนดังกล่าว และที่สำคัญอาจมีวาระซ่อนเร้นในลักษณะเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของพื้นที่ดินข้างแนวเวนคืน อาทิ บ.แสนสิริ จำกัด(มหาชน) บ.บางกอกแอร์พอร์ตโฮเต็ล จก. โดยมีการนำดินไปถมในที่ดินของเอกชนหลายไร่ ซึ่งบางแปลงเป็นบ่อดินเก่า เป็นบ่อน้ำ ทำให้ที่ดินเอกชนมีมูลค่าสูงขึ้นมาทันที จึงน่าจะเข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน เป็นการทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมิชอบหรือไม่
                
นอกจากนั้น ในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเดิมๆ ในพื้นที่ตามแนวเวนคืน จะพบว่ามีเศษวัสดุ เศษเหล็กมากมาย ซึ่งต้องถือว่าเป็นทรัพย์สินของทางราชการ แต่ปรากฏว่าผู้รับเหมาก่อสร้างได้นำเศษเหล็กดังกล่าวไส่รถปิคอัพ รถบรรทุก ออกไปนอกพื้นที่ ซึ่งได้รับอนุญาตจาก กทม.แล้วใช่หรือไม่ อีกทั้งในแนวเวนคืนดังกล่าวมีศาลาเอนกประสงค์ของชุมชนร่วมมิตรแรงศรัทธาที่ร่วมกันบริจาคเงินสร้าง มีศาลาที่ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ชาวชุมชนได้ใช้ประโยชน์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชนมาอย่างยาวนาน แต่ กทม.กลับจะทำการรื้อถอน ทำลายออกไปเสียสิ้น