เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เดินทางมาช่วยเหลือลิเบีย เสียชีวิต 4 คน จากอุบัติเหตุรถชนกัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เดินทางมาช่วยเหลือลิเบีย เสียชีวิต 4 คน จากอุบัติเหตุรถชนกัน

View icon 31
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากกรีซที่เดินทางมาช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยในลิเบีย เสียชีวิต 4 คน จากอุบัติเหตุรถโดยสารชนกับรถบรรทุก ขณะเดินทางไปช่วยเหลือที่เมืองเดอร์นา ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมลิเบียยังคงอยู่ที่ 11,300 คน

วันนี้ (18 ก.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงที่เมืองเดอร์นา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของลิเบีย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุด สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ รายงานยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 11,300 คน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะสูงถึง 20,000 คน เนื่องจากยังมีศพจำนวนมากที่จมอยู่ใต้แม่น้ำ หรือติดใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่ โรงพยาบาลที่เมืองเดอร์นา กำลังพิสูจน์อัตลักษณ์ของผู้เสียชีวิตที่เก็บกู้มาได้อย่างเร่งด่วนในเวลานี้ ขณะที่ยอดผู้สูญหายสูงกว่า 10,000 คน

ส่วนผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากเนื่องจากสภาพเมืองเดอร์นา เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด โดยล่าสุด มีรายงานผู้ล้มป่วยจากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคแล้ว 150 คน แต่หากผู้รอดชีวิตต้องการอพยพออกจากเมืองเดอร์นา ก็ต้องเสี่ยงกับการเหยียบกับระเบิดในพื้นที่นอกเมือง จากการสู้รบในสงครามกลางเมืองตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของทางการลิเบียตะวันออก รายงานว่า มีอุบัติเหตุรถโดยสารชนกับรถบรรทุกคันหนึ่งที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองเดอร์นา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน โดยในจำนวนนี้ 4 คน เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากกรีซที่เดินทางมาช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยในลิเบีย และมีผู้บาดเจ็บ 15 คน  ซึ่งทางการลิเบียกำลังเร่งสอบสวนอุบัติเหตุในครั้งนี้แล้ว