ดีเอสไอ เล็งแจ้งข้อหาฉ้อโกง คดีทุจริตสหกรณ์ปาล์มน้ำมันกระบี่ หลังพบกระทำผิด 6 กรณี

ดีเอสไอ เล็งแจ้งข้อหาฉ้อโกง คดีทุจริตสหกรณ์ปาล์มน้ำมันกระบี่ หลังพบกระทำผิด 6 กรณี

View icon 109
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดีเอสไอ เล็งแจ้งข้อหาฉ้อโกง คดีทุจริตสหกรณ์ปาล์มน้ำมันกระบี่ หลังพบกระทำผิด 6 กรณี มีเอกสารสิทธิมิชอบ 27 แปลง

ความคืบหน้าคดีทุจริตและยักยอกทรัพย์สหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ย.66) พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้สอบปากคำพยานบุคคลจนทราบข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องพอสมควรที่จะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้องได้ โดยพบพฤติการณ์การกระทำความผิดหลายกรรมหลายวาระ เช่น

1. กรณีการซื้อผลปาล์มสดจากสหกรณ์สมาชิกลดลง และซื้อจากสวนใหญ่ / รายย่อย / ลานเทเอกชน / วิสาหกิจชุมชนอื่น เพิ่มขึ้นในปริมาณที่สูง
2. กรณีขนส่งผลปาล์มสดมายังโรงงานของชุมนุมสหกรณ์ฯ มีการตั้ง “ค่าบริการจัดส่งปาล์ม” และพบว่ามีบุคคลซึ่งมีความสัมพันธ์กับผู้บริหารของชุมนุมสหกรณ์ฯ ในขณะนั้นได้รับค่าบริการจัดส่งปาล์มไปเป็นจำนวนมาก
3. กรณีการซื้อผลปาล์มคุณภาพต่ำกว่า 18% แต่มีการบวกราคาเพิ่มให้กับผู้ขายบางราย เพื่อให้เท่ากับผลปาล์มที่มีคุณภาพสูง
4. กรณีชุมนุมสหกรณ์ฯ ได้ทำสัญญาซื้อขายสินค้าเป็นเงินเชื่อ (น้ำมันปาล์มดิบ) กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นเงินจำนวน 386,741,541.80 บาท ต่อมาบริษัทดังกล่าวผิดนัดชำระหนี้ ทำให้ชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังไม่ได้รับชำระหนี้แต่อย่างใด และยังไม่มีการเรียกร้องเป็นลายลักษณ์อักษรให้ธนาคารรับผิดชดใช้แทนตามภาระหนังสือค้ำประกัน และไม่ใช้สิทธิเรียกร้องภายใต้อายุความตามหนังสือค้ำประกัน ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของนายทะเบียนสหกรณ์ ทำให้เกิดความเสียหาย
5. กรณีการทำสัญญาขนย้ายน้ำมันปาล์มดิบของชุมนุมสหกรณ์ฯ ซึ่งชุมนุมสหกรณ์ฯ ได้ว่าจ้างห้างหุ้นส่วนจำกัด เป็นผู้รับจ้างขนย้ายน้ำมันปาล์มดิบเพียงเจ้าเดียว ไม่เป็นไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง
6. กรณีการจำหน่ายทรัพย์สินของชุมนุมสหกรณ์ฯ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มสาขาคลองท่อมให้กับบริษัทเอกชน ซึ่งพบว่าเนื้อหาในสัญญาจะซื้อจะขายมีลักษณะที่ไม่เป็นธรรม ไม่รักษาผลประโยชน์ของชุมนุมสหกรณ์ และทำให้สหกรณ์เกิดความเสียหาย

นอกจากนี้ ในการสอบสวนยังมีประเด็นที่เกี่ยวพันกับการทุจริตของสหกรณ์อื่นอีก เช่น การนำที่ดินมิชอบด้วยกฎหมายมาขายให้กับชุมนุมสหกรณ์ฯ โดยเมื่อช่วงวันที่ 13 – 19 ก.ย.66 คณะพนักงานสืบสวนได้ลงพื้นที่สืบสวนและสอบพยานที่เกี่ยวข้อง และขอคัดสำเนาโฉนดที่ดินที่สำนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ สาขาคลองท่อม พบเอกสารสิทธิมิชอบแล้ว 27 แปลง จากที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ร้องทุกข์ให้สืบสวนเอกสารสิทธิ์ที่ดินมิชอบ 313 แปลง ซึ่งดีเอสไอจะได้ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหากพบการกระทำความผิด จะได้รายงานอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาสั่งให้สอบสวนเป็นคดีพิเศษต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง