กองทัพชาติอาเซียน ร่วมซ้อมปฏิบัติการทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรก

กองทัพชาติอาเซียน ร่วมซ้อมปฏิบัติการทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรก

View icon 85
วันที่ 22 ก.ย. 2566 | 15.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กองทัพชาติอาเซียน ร่วมซ้อมปฏิบัติการทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรกที่อินโดนีเซีย ประกอบด้วย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน กัมพูชา ไทย สปป.ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และเมียนมา โดยมีผู้แทนจากเมียนมาเข้าร่วมด้วย แม้ว่าผู้นำของเมียนมา จะถูกแบนจากการประชุมสุดยอดอาเซียน

วันนี้ (22 ก.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพชาติสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน (ASEAN) จัดการซ้อมปฏิบัติการทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า "การฝึกซ้อมสามัคคีอาเซียน" (ASEAN Solidarity Exercise) ภายใต้รหัส "นาทูนา" (Natuna) หรือ ASEX01-N ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 23 กันยายน ที่เมืองบาตัม ประเทศอินโดนีเซีย

โดยสำหรับชาติที่เข้าร่วมซ้อมปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ ประกอบด้วย อินโดนีเซีย ในฐานะผู้ริเริ่ม และเจ้าภาพ นอกจากนั้นก็มีมาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน กัมพูชา ไทย สปป.ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และเมียนมา ทางสำนักข่าว AFP รายงานอ้างแหล่งข่าวทหารอินโดนีเซียว่า เมียนมาส่งผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเป็นตัวแทนในพิธีเปิด และได้เข้าร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ขณะที่ มีการใช้เรือรบ 5 ลำ จากอินโดนีเซีย บรูไน มาเลเซีย และสิงคโปร์ ร่วมปฏิบัติการลาดตระเวนทางทะเล การปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ และการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาภัยพิบัติ โดยไม่มีการซ้อมสู้รบ ซึ่งทางการอินโดนีเซียปฏิเสธว่า การซ้อมทางทหารครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านอิทธิพลจีนที่เพิ่มมากขึ้นในทะเลจีนใต้

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า การซ้อมปฏิบัติการทางทะเลครั้งนี้จะจัดขึ้นในเขตทะเลนาทูนาเหนือ หรือทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนได้ส่งเรือลาดตระเวนเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวเป็นระยะ ๆ และหลังการหารือของผู้นำทหารกลุ่มอาเซียน เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ได้ย้ายพื้นที่การซ้อมเป็นทะเลนาทูนาใต้ เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่พิพาท