ประเมินสถานการณ์ภารกิจล่าเสี่ยแป้ง เข้าสู่วันที่ 13 อาจจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง

ประเมินสถานการณ์ภารกิจล่าเสี่ยแป้ง เข้าสู่วันที่ 13 อาจจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง

วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 11.11 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้ง อ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ประเมินสถานการณ์ภารกิจการย่างสู่วันที่ 13 ไล่ล่าเสี่ยแป้งบนภูเขาบรรทัดยังคว้าน้ำเหลว อาจจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง คงไว้เฉพาะกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และชุดแดนไทย 54 ไว้บางส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า จากกรณีที่เสี่ยแป้งนาโหนด หลบหนีจากการควบคุม ขณะตัวรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช จ.นครฯ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 8 เจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 9 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดแดนไทย 54 ซึ่งเป็นชุดไล่ล่า ปิดป่าสามจังหวัด พัทลุง ตรัง และสตูล ไล่ล่าลุยป่าเทือกเขาบรรทัด โดยมีเป้าหมายหมู่บ้านใจกลางหุบเขา คือ “บ้านในตระ” ฝั่ง อําเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง และเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566  ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังเชื่อมั่นว่า “นายแป้ง นาโหนด” ที่ ยังหลบซ่อนตัวในป่าลึกเทือกเขาบรรทัด

วันนี้ 20 พฤศจิกายน 2566  ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้งชั่วคราว คาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงจะการประชุมวางแผนถึงภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้งบนภูเขาบรรทัด ประเมินสถานการณ์ภารกิจการย่างสู่ 13 วัน ไล่ล่าเสี่ยแป้งบนภูเขาบรรทัดยังคว้าน้ำเหลว อาจจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง คงไว้เฉพาะกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และชุดแดนไทย 54 ไว้บางส่วนหรือไม่ แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเฉพาะชุดแดนไทย 54 ยังคงปฏิบัติภารกิจไล่ล่าอยู่อย่างต่อเนื่องบนภูเขาบรรทัด และคงมีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณเชิงเขา และจุดต่าง

และจากการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ได้ส่งผลต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงริมเทือกเขาบรรทัดโดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่  ต.ตะโหมด  อ.ตะโหมด  มาเป็นเวลาหลายวันได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ไม่สามารถเข้าไปประกอบบริเวณเชิงภูเขา และภายในอ่างเก็บน้ำได้

นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบต่อบรรดาสัตว์ป่านานาชนิดบนเทือกเขาบรรทัดด้วย เนื่องจากเสียงดังของเฮลิคอปเตอร์ได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าที่เป็นช่วงผสมพันธุ์ จนสัตว์บางชนิดที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาต้องอพยพลงมาเบื้องล่าง โดยเฉพาะนกเงือกที่ต้องอพยพลงมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเชิงเขาบรรทัด ซึ่งจากการปฏิบัติงานของ  จนท.รัฐในการไล่ล่าคนร้ายนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและการดำรงชีพของชาวบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ความไม่พึงพอใจของชาวบ้าน

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสั่งการศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าภารกิจไล่ล่าเสี่ยแป้ง กับผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงกำลังเตรียมการจัดประชุม เพื่อสรุปผลการปฏิบัติงานในการไล่ล่าในครั้งนี้ ว่าจะไปต่อหรือหยุดการปฏิบัติหน้าที่ไว้เพียงแค่นี้ หรือจะคงกำลังไว้  ณ  จุดเฝ้าระวังที่สำคัญๆ