ชัชชาติ ชี้ สภา กทม.มีมติใช้เงินสะสม 2.3 หมื่นล้านใช้หนี้ BTS สายสีเขียว

ชัชชาติ ชี้ สภา กทม.มีมติใช้เงินสะสม 2.3 หมื่นล้านใช้หนี้ BTS สายสีเขียว

View icon 71
วันที่ 13 ก.พ. 2567 | 10.41 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชัชชาติเผย สภา กทม.มีมติชำระหนี้บีทีเอสสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ใช้เงินสะสม 2.3 หมื่นล้าน คาด 1-2 สัปดาห์ได้ข้อสรุปเรื่องกรอบระยะเวลา

ชัชชาติ วันนี้(13 ก.พ.2567) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีมติสภา กทม.อนุมัติ นำเงินสะสมกว่า 23,488 ล้านบาท ให้ กทม.ใช้หนี้รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวส่วนต่อขยาย ว่า หลังผ่านสภาเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งให้ตนลงนาม และจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยระหว่างนี้ก็จะมีการเจรจาในรายละเอียด ทั้งเรื่องของการรับโอน และค่าใช้จ่ายในการชำระ ซึ่งเป็นไปตามมติสภา ที่มีความเห็นออกมา 2 เรื่องคือ ให้มีความรอบคอบ และเป็นประโยชน์กับประชาชน และให้ทำในระยะเวลาโดยเร็วที่สุด เพื่อลดค่าใช้จ่ายหลังใช้เวลานาน

ขณะที่ผู้บริหารได้เจรจากับกรุงเทพธนาคม หรือ KT และภาคเอกชน โดยจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ก็จะรู้กรอบเวลา ขณะเดียวกันก็จะทำคู่ขนานกันไปใน 3 เรื่องที่ต้องแจ้งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า สภา กทม. มีมติแล้วให้ชำระหนี้การทำสัญญา E&M หรือ สัญญาจ้างการติดตั้งระบบงานระบบรถไฟฟ้า และเครื่องกล

โดยหลังจากชำระสัญญา E&M จะทำให้เรื่องที่ค้างอยู่ในคณะรัฐมนตรี สมัยใช้มาตรา ม.44 จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะเรื่องที่ค้างอยู่รวมหนี้ E&M เป็นส่วนหนึ่งในเงื่อนไขการต่อสัญญาสัปทาน ดังนั้นเรื่องที่ค้างอยู่ใน ครม. จะไม่ใช่เรื่องปัจจุบันแล้ว

ส่วนเรื่องที่ 3 เรื่องของการทำเงินสนับสนุนเพิ่มเติม จะทำส่งกลับไป ซึ่งจะให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป