กระแสลมแรงพัดวัชพืชกลิ้งเกลื่อนถนนที่สหรัฐฯ

View icon 70
วันที่ 4 มี.ค. 2567 | 13.03 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ขณะที่ ในพื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ กำลังเผชิญพายุหิมะโหมกระหน่ำอย่างหนัก เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังเกิดปัญหาลมกระโชกแรง จนพัดวัชพืช ทัมเบิลวีดส์ ลอยเกลื่อนถนน
               
ภาพที่เห็นอยู่นี้ มีผู้บันทึกเอาไว้ได้ในช่วงสุดสัปดาห์ผที่ป่านมา ขณะที่ กอวัชพืช ทัมเบิลวีดส์ จำนวนมาก ถูกกระแสลมแรงพัดกลิ้งเกลื่อนไปตามท้องถนนที่เมืองอีเกิล เมาท์เทนต์ ในรัฐยูทาห์ของสหรัฐฯ โดยชาวบ้านในหมู่บ้านบางแห่งบอกว่า พบกองวัชพืชกลิ้งมาทับถมกันจนกลายเป็นกองภูเขาสูง ปิดกั้นทางเดินบริเวณหน้าบ้าน ในชั่วข้ามคืนด้วย  
               
ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันที่เมืองพาห์รัมป์ ในรัฐเนวาดาด้วย โดยกองทัพวัชพืช ทัมเบิลวีดส์ ถูกกระแสลมพัดกลิ้งข้ามถนนจนเกลื่อนไปหมด ท่ามกลางละอองฝุ่นและทรายที่ถูกลมพัดลอยขึ้นไปในอากาศเช่นเดียวกัน
              
ทั้งนี้ หน่วยงานสภาพอากาศของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยลมกระโชกแรงที่รัฐเนวาดา, ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐแอริโซนา และบริเวณหุบเขามรณะในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่อาจเกิดกระแสลมแรงมากกว่า 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
             
แม้ว่า วัชพืชทัมเบิลวีดส์ จะเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางสู่ภาคตะวันตกของสหรัฐฯ แต่พวกมันไม่ใช่พืชพื้นเมืองในภูมิภาคนี้ โดยมันเป็นเพียงวัชพืชที่หลังจากออกดอกแล้ว ลำต้นจะหลุดจากรากและเมื่อมันแห้งก็จะจับตัวเป็นก้อนกลม ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกองฟางแห้ง กลิ้งตามกระแสลมไปเรื่อย ๆ เพื่อแพร่พันธุ์เมล็ดไปตามทาง  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง