ตร.บุรีรัมย์แจ้ง 2 ข้อหาเน็ตไอดอลสาว แต่งตัววาบหวิวถ่ายรูปหน้าอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1

ตร.บุรีรัมย์แจ้ง 2 ข้อหาเน็ตไอดอลสาว แต่งตัววาบหวิวถ่ายรูปหน้าอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1

View icon 133
วันที่ 25 มี.ค. 2567 | 17.07 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
จากกรณีชาวเน็ตและชาวบุรีรัมย์ จวกยับเน็ตไอดอลสาว แต่งหวิวสั้นเสมอหู และโชว์เนินอก ถ่ายรูปหน้าอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่ จ.บุรีรัมย์ โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย พร้อมเขียนข้อความกำกับว่า “โปรดมาเที่ยวเมืองของฉัน” จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ก่อนจะลงโพสต์และขอโทษอ้างไม่ได้มีเจตนาเหยียดหยาม แต่คนบุรีรัมย์รับไม่ได้ 

วันนี้ (25 มี.ค. 67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังถูกวิจารณ์สนั่น สาวคนดังกล่าวได้โพสต์ข้อความขอโทษพร้อมระบุข้อความว่า “พิมขอโทษคนบุรีรัมย์กับการกระทำครั้งนี้ ที่ทำให้ทุกคนไม่สบายใจ ขอโทษที่มองข้ามความรู้สึกแรงศรัทธาของทุกคนที่รู้สึกไม่ดีกับการกระทำของพิมในครั้ง พิมนี้ยากขอโทษพี่น้องชาวบุรีรัมย์และทุกคนที่มีแรงศรัทธา พิมไม่ได้มีเจตนาเหยียดหยามหรือด้อยค่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิมเพียงแต่รู้สึกว่าสถานที่นี้ สวยงามและเป็นเสมือนแลนด์มาร์คประจำจังหวัดบุรีรัมย์ตัว พิมเองพอมีผู้ติดตามอยู่บ้าง จึงมีเพียงเจตนาเดียวคืออยากให้ทุกคนรู้สึกจังหวัดเรามากยิ่งขึ้น และมาเที่ยวจังหวัดเรามากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่พิมกล่าวมาอาจดูเห็นแก่ตัว แต่พิมรู้สึกผิดที่สุดจากใจ ขอโทษหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพิมจะเก็บบทเรียนในครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตขอโทษคนที่ติดตาม แล้วทำให้ผิดหวัง ขอโทษจริง ๆ รู้สึกผิด”    อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่าต้นโพสต์ดังกล่าว ถูกลบออกไปแล้ว

ขณะที่นายวิวัฒน์ โรจนาวรรณ อายุ 75 ปี ประชาชนชาวบุรีรัมย์  กล่าวว่า จากภาพที่เห็นการกระทำดังกล่าวที่ถ่ายรูปในลักษณะท่าทางหวาบหวิวไม่เหมาะสม ต่อหน้าอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญของประเทศ แล้วนำไปโพสต์ ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ถึงแม้ผู้โพสต์ก็ไปกราบขอขมาพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1  แล้ว ส่วนตัวก็คิดว่าได้กระทำไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ว่าจะตีความแบบไหนและ จะดำเนินการอย่างไร เพราะการที่ถ่ายภาพไปเผยแพร่ ถือว่ามีเจตนาที่จะเผยแพร่ต่อสายตาคนอื่น หรือต่อสาธารณชน และแม้จะมีการมาขอโทษในภายหลัง แต่ในฐานะผู้ดูแลเรื่องเฟซบุ๊ก เรื่องการเผยแพร่ต่างๆ ในออนไลน์ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องนี้ต้องพิจารณา ว่าควรจะลงโทษหรือไม่อย่างไร  ถ้าลงโทษจะลงโทษขนาดไหน ก็ต้องไปพิจารณา 

นายวิวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ก็เห็นว่าเป็นการแสดงเสรีภาพที่เกินเลย ถ้าคุณถ่ายภาพแบบนี้แล้วคุณเก็บไว้ดูตัวเอง คนอื่นเขาก็ไม่เห็นเขาก็ไม่รู้เห็นด้วย เขาก็คงไม่มาตำหนิติเตียนอะไร ถ้าจะเก็บไว้ดูเอง ถ้าถามว่าผิดในข้อหาอนาจาร หรือเรื่องอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันหรือไม่ ก็ต้องถือว่าผิด เพราะว่าการกระทำนั้นสำเร็จเรียบร้อยไปแล้ว

ล่าสุด ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้ติดตามนำตัวเน็ตไอดอลคนดังกล่าวที่โพสต์ภาพในลักษณะไม่เหมาะสม  มาดำเนินคดีแล้ว ในข้อหา ”นำข้อมูลลามกเขาสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจะเข้าถึงได้” โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหา “ผู้ใดกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือย หรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น” ระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ซึ่งเบื้องต้นก็ได้แจ้งข้อหา พร้อมตักเตือนและเปรียบเทียบปรับแล้ว