ทุก(ข์)ชีวิต : ชายตาบอดหัวใจแกร่ง ดูแลพี่สาวติดเตียง

View icon 30
วันที่ 21 เม.ย. 2567 | 04.11 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทุก(ข์)ชีวิต วันนี้ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ติดตามกับคุณปอย ภานุรัจน์ ศนีบุตร

บุรีรัมย์น้องชายพิการตาบอดสนิททั้งสองข้างหัวใจสุดแกร่งดูแลพี่สาวป่วยติดเตียงสามีทิ้งน้องชายพิการตาบอดสนิททั้งสองข้างตั้งแต่กำเนิดชาว จังหวัดบุรีรัมย์ หัวใจสุดแกร่งดูแลพี่สาวป่วยติดเตียงเดินไม่ได้ หลังป่วยโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อมแถมถูกสามีทิ้ง ส่วนแม่ก็แก่ชราและป่วยหลายโรค น้องชาย เผยไม่เคยคิดว่าเป็นภาระแม้จะยากจนตั้งใจจะดูแลพี่สาวจนตายจากกัน อาศัยเบี้ยคนพิการ รับจ้างนวด และชาวบ้านเมตตาสงสารหยิบยื่นให้

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 18 หมู่ 4 ตำบลชุมแสง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีฐานะยากจน แต่น้องชายซึ่งพิการตาบอดทั้งสองข้างมาตั้งแต่กำเนิดกลับมีหัวใจที่แข็งแกร่ง เพราะแม้ตาของเขาจะมองไม่เห็นแต่ก็ยังทำหน้าที่ดูแลพี่สาวซึ่งนอนป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มานานกว่า 1 ปี เนื่องจากป่วยด้วยโรคข้อเข่าเสื่อม สามีทอดทิ้ง ส่วนแม่ก็แก่ชราและป่วยอีกหลายโรคไม่สามารถทำงานได้

จากนั้นทีมข่าวจึงได้เดินทางไปยังที่อยู่ตามที่ได้รับแจ้ง พบ นายเดี่ยว จีนพันธุ์ อายุ 45 ปี ชายพิการตาบอดทั้งสองข้าง กำลังดูแล นางสาวเติมทรัพย์ จีนพันธุ์ อายุ 50 ปี พี่สาวแท้ ๆ ที่ป่วยด้วยโรคข้อเข่าเสื่อม นอนติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาศัยอยู่ภายในบ้านปูนชั้นเดียว ที่ทางท้องถิ่นก่อสร้างให้    

โดยแต่ละวันนายเดี๋ยวจะทำหน้าที่หุงข้าว ล้างจาน ซักผ้า ตากผ้า หาข้าวหาน้ำให้พี่สาวรับประทาน แม้เขาจะมองไม่เห็นแต่พี่สาวซึ่งเดินไม่ได้ก็จะช่วยบอก ว่าอะไรอยู่ตรงไหนและทำยังไง เสมือนพี่สาวที่นอนติดเตียงจะคอยเป็นดวงตา ส่วนน้องชายที่ตาบอดก็จะคอยเป็นแขนขาให้กับและกัน ส่วนเรื่องปัสสาวะหรืออุจจาระก็จะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป โดยที่ผู้เป็นแม่ช่วยเปลี่ยนให้ เพราะพี่สาวไม่สามารถลุกเข้าห้องน้ำเองได้

ส่วนเงินที่ใช้กินอยู่ในปัจจุบันก็เป็นเงินจากเบี้ยผู้พิการของทั้งน้องชายและพี่สาวคนละ 800 บาทต่อเดือน และเบี้ยผู้สูงอายุของแม่ ไว้สำหรับซื้อข้าว อาหาร บางครั้งก็มีญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และผู้ที่เมตตาสงสารนำข้าวสาร อาหารแห้ง และแพมเพิสมามอบให้บ้าง บางวันนายเดี่ยว ก็จะไปรับจ้างนวดให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านบ้าง 

นายเดี่ยว บอกว่า ที่เขาต้องต้องดูแลพี่สาวป่วยติดเตียงเพราะสงสารที่พี่สาวช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนตัวเองแม้จะตาบอดมองไม่เห็น แต่ก็ยังสามารถใช้ไม้คลำทาง หรือความเคยชินทำอะไรเองได้ และไม่เคยคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำให้พี่สาวลำบากหรือเป็นภาระเลย แต่ตั้งใจว่าจะดูแลพี่สาวแบบนี้ตลอดไปจนกว่าจะตายจากกัน

ด้าน นางสาวเติมทรัพย์ พี่สาวที่ป่วยติดเตียง ก็เล่าถึงชีวิตของเธอว่า เมื่อก่อนก็เป็นคนแข็งแรงทำมาหากินได้ตามปกติ โดยเมื่อก่อนขายก๋วยเตี๋ยวรถเข็นอยู่ที่ จังหวัดนครราชสีมา กับสามีและลูก ต่อมา พ.ศ.2559 เริ่มป่วย หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระดูกข้อเข่าเสื่อม ก็รักษามาตลอด กระทั่งปี 2565 ได้กลับมารักษาตัวที่บ้านเพราะไม่สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว แต่อาการป่วยก็ทรุดลงเรื่อยจนไม่สามารถเดินได้ ต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ก็ดีใจที่ยังมีน้องชายซึ่งแม้เขาจะตาบอดคอยดูแล แต่บางครั้งก็แอบท้อเคยคิดว่าจบชีวิตตัวเองเพราะไม่อยากเป็นภาระของครอบครัว ส่วนลูกชาย 2 คน ก็ดิ้นรนหากินเพราะยากจนแทบไม่ได้มาดูแลเลย แต่พอเห็นแม่กับน้องที่คอยดูแล และเป็นกำลังใจให้จึงไม่คิดสั้นอีก ก็ขอบคุณน้องชายที่คอยดูแลแม้ตัวเองจะมองไม่เห็น ก็ไม่ทอดทิ้งพี่สาวคนนี้ และขอบคุณทุกคนที่เมตตาช่วยเหลือ ส่วนตัวไม่ได้ต้องการอะไรแค่มีที่อาศัยไม่โดนแดด ฝน มีข้าวกินก็เพียงพอแล้ว แต่ก็สงสารแม่และน้องชายตาบอด หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือก็อยากได้ข้าวสาร อาหารแห้ง และผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้

หากผู้ใจบุญจะช่วยเหลือก็อยากได้ข้าวสาร อาหารแห้ง และผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ หากใครอยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถนำข้าวสาร อาหารแห้ง หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบเทปกาวไปบริจาคได้โดยตรงที่บ้าน หรือประสานผ่านผู้ใหญ่บ้าน 096-064-2205 แต่หากใครอยากจะช่วยเหลือด้วยการบริจาคปัจจัยเป็นทุนในการต่อลมหายใจให้ครอบครัวนี้ ก็บริจาคได้ที่ชื่อบัญชี นางสาวเติมทรัพย์ จีนพันธุ์ เลขที่บัญชี 020177417599 ธนาคาร ธกส. บัญชีออมทรัพย์ สาขาโนนสุวรรณ