วันนี้ (7 พ.ค. 68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้ออกมาตระเวนแหย่ไข่มดแดงตามถนนในหมู่บ้าน หลังจากว่างเว้นการทำนาปรังช่วงหน้าแล้ง
โดยนายมนต์ทิน อายุ 47 ปี ชาวบ้านเล่าว่า ไข่มดแดง ที่จำหน่ายในท้องตลาด ในปัจจุบันนี้ มีราคาสูงถึง กก. ละ 400-600 บาท ตามขนาดของไข่มดแดง และในช่วงหน้าแล้ง มดแดงมักจะสร้างรังอยู่บนต้นไม้เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันตระเวนออกหาแหย่ไข่มดแดงไปขาย ซึ่งราคาไข่มดแดงจะสูงตามขนาดของไข่ เป็นที่ต้องการของตลาด บางวันหาได้มากสุด 1-2 กก. คิดเป็นเงินประมาณ 800-1,000 บาท
ส่วนอุปกรณ์ใช้แหย่ไข่มดแดง ชาวบ้านจะใช้ไม้ไผ่ลำยาว ๆ ผูกติดกับถุงปุ๋ย หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ตามแต่ถนัด นำมาแหย่ให้รังมดแดงแตก ไข่มดแดงก็จะร่วงหล่นลงมาในถัง จากนั้น นำมาคัดแยกตัวมดกับไข่ออกจากกัน โดยเทไข่มดแดงลงไปในถังน้ำเพื่อให้มดแดงกับไข่แยกจากกันหลังจากนั้น
โดยชาวบ้านก็จะนำไข่มดแดงไปปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ บริโภคในครัวเรือนและส่วนหนึ่งจะนำไปขายเพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก จึงทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงหน้าแล้งนี้