เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีแก๊งคอลเซนเตอร์มุ่งเป้าหลอกนักศึกษา และมีนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ถูกหลอกไปแล้วหลายคน เมื่อวานนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงยืนยันไม่มีข้อมูลของนักศึกษารั่วไหล เตรียมร่วมกับตำรวจเพิ่มมาตรการป้องกัน
โดยเมื่อวานนี้ รองศาสตราจารย์ ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ พันตำรวจเอก มนัสชัย อินทร์เถื่อน ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ร่วมกันแถลงถึงเหตุการณ์ที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่กว่า 10 คน ถูกแก๊งคอลเซนเตอร์หลอก มูลค่าความเสียหายเกือบ 4 ล้านบาท
รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า แม้ในปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีการสื่อสารแจ้งเตือนนักศึกษาถึงภัยจากแก๊งคอลเซนเตอร์ ทั้งผ่านเพจและแอปพลิเคชัน แต่คนร้ายก็ยังสามารถหลอกนักศึกษาได้
ปีนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเพิ่มมาตรการ โดยจะให้กรรมการหอพักเดินแห่ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจ ให้นักศึกษาใหม่ที่เข้ารายงานตัวทำแบบประเมินเพื่อให้เกิดความตระหนัก และในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่จะเชิญตำรวจมาร่วมให้ความรู้
ส่วนกรณีข้อมูลของนักศึกษาที่แก๊งคอลเซนเตอร์นำไปใช้ ยืนยัน ไม่ได้มีการรั่วไหลข้อมูลจากมหาวิทยาลัยฯ แต่น่าจะมาจากข้อมูลทั่วไปที่หาได้ในสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะแอปพลิเคชันซื้อของออนไลน์
ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า ข้อมูลล่าสุดตั้งแต่ต้นปี 2568 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีผู้ถูกหลอกลวงจากแก๊งคอลเซนเตอร์เข้าแจ้งความกับ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ทั้งหมด 57 คดี สถิติเป็นอันดับ 2 ในคดีหลอกลวงของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ น้อยกว่าคดีหลอกลวงซื้อของทางออนไลน์ ที่มี 180 คดี ซึ่งเป็นอันดับ 1 แต่คดีถูกหลอกลวงด้วยแก๊งคอลเซนเตอร์กลับมีมูลค่าความเสียหายสูงที่สุดถึง 9,650,333 บาท มากกว่าคดีถูกหลอกลวงจากการซื้อของทางออนไลน์ ที่มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ 1,066,529 บาท และส่วนใหญ่ผู้เสียหายเป็นนักศึกษา
สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีอยู่ระหว่างดำเนินการอย่างเร่งด่วน แต่ต้องยอมรับว่าเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชีม้าแถวหนึ่ง แถวสอง อย่างรวดเร็ว ในเวลาไม่กี่นาที ขณะที่ พนักงานสอบสวนต้องรอข้อมูลจากธนาคาร เพื่อหาเส้นทางการเงินไปใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี