เจาะประเด็นข่าว 7HD - มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น มาพร้อมกับความเสี่ยงจะที่จะเกิดเหตุปะทะความรุนแรง ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ทางการไทยจึงได้มีการเตรียมพร้อมซักซ้อมหลบภัยให้กับประชาชน สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน
มท.1 บินด่วน ร่วมซ้อมอพยพในพื้นที่ชายแดน
ทางมท.1 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บินด่วนไปที่จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมซ้อมหลบภัย วิ่งมุดเข้าบังเกอร์กับเด็ก ๆ ที่โรงเรียนบ้านแปดอุ้ม เพื่อให้ตื่นตัวกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติ จึงต้องให้รับรู้รับทราบเอาไว้ ซึ่งมีบังเกอร์เดิมอยู่แล้ว 2 จุด และมีการขนทรายเข้ามาเพิ่ม เพื่อทำเป็นบังเกอร์ทนทานต่อแรงปะทะ
กต.ยันไม่ปิดด่านถาวร ปรับแนวทางตามเหมาะสม
ส่วนทางกระทรวงต่างประเทศ นายนิกรเดช พลางกูร ทางอธิบดีกรมสารนิเทศ ยืนยันว่าปัจจุบันสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังคงเรียบร้อยดี และมาตรการปรับเวลาเปิด-ปิดด่าน เป็นการปรับแนวทางให้เหมาะสมกับสถานการณ์แต่ละพื้นที่ คาดอาจกระทบเศรษฐกิจการค้าชายแดนบ้าง
"ฮุนเซน" เชื่อปิดด่านทำคนไทยเดือดร้อน
เวลา 23.00 น. ของเมื่อวานนี้ มีการออกมาโพสต์โต้ โดยเฟสบุ๊คของสมเด็จ ฮุนเซน ว่าการที่ไทยปิดด่านเองเพียงฝ่ายเดียว คนไทยเดือดร้อน มูลค่าการค้าชายแดนลดฮวบ เพราะไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้ามากกว่ากัมพูชาหลายเท่า
กองทัพไทย และรัฐบาลไทย จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับการปิดด่านจนทำให้ประชาชนชาวกัมพูชา ไม่มีสินค้าไทยใช้ และหากสินค้าไทยไม่เข้าสู่กัมพูชาอีกต่อไป คนไทยควรแก้ไขเรื่องนี้กับรัฐบาลไทยโดยตรง เพราะคนไทยเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด
ตามสถิติการค้าปี ค.ศ.2024 การส่งออกของไทยเกินมูลค่าของกัมพูชามากกว่า 4.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ศธ.ให้อำนาจ ผอ.โรงเรียนชายแดน สั่งหยุดเรียน
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม ของโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ห่วงใยครูนักเรียน และมีคำสั่งไปยังพื้นที่เขตการศึกษาต่าง ๆ ให้ติดตามสถานการณ์ และซักซ้อม พร้อมกำชับถึงผู้บริหารสถานศึกษา หากรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร ให้โรงเรียนสามารถสั่งหยุดเรียนได้ โดยปรับการเรียนการสอนทางออนไลน์ หรือให้เด็กนำการบ้านกลับไปทำที่บ้าน
โดยโรงเรียนที่อยู่ตามแนวชายแดนจะมีบังเกอร์อยู่แล้ว จึงสั่งให้ตรวจตราความพร้อมในการใช้งาน และซ้อมแผนเผชิญเหตุ พร้อมให้กำลังใจบุคลากร ที่อยู่ตามแนวชายแดนมาโดยตลอด ขวัญและกำลังใจน่าจะยังดีอยู่ และสถานการณ์ก็ยังไม่ลุกลามบานปลาย