ไทย-กัมพูชา บรรลุข้อตกลงหยุดยิง

View icon 146
วันที่ 28 ก.ค. 2568 | 18.55 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียน และนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีประเทศไทยและ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรี ร่วมแถลงผลการเจรจาเรื่องสถานการณ์สู้รบชายแดน ไทย-กัมพูชา ที่มีสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพร่วมกับมาเลเซีย และมีตัวแทนจากจีนร่วมเป็นสักขีพยาน  โดยเผยว่า การเจรจาทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ซึ่งผู้นำทั้ง 2 ประเทศแสดงความประสงค์ที่จะหยุดยิงทันที ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็อยากให้มีการเจรจาหยุดยิง รวมทั้งจีนด้วย ทั้งไทยและกัมพูชาเห็นร่วมกันดังนี้ 1. หยุดยิงทันทีมีผลเที่ยงคืนวันนี้ (28.ก.ค.) 2.ประชุมทหาร 2 ฝ่ายวันพรุ่งนี้เวลา 7.00 น. 3.ประชุม GBC (General Border Committee) หรือคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ในวันที่ 4 สิงหาคม 2568 โดยมีกัมพูชา เป็นเจ้าภาพ

จากนั้นนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและรักษาการนายกรัฐมนตรีไทย กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ช่วยผลักดันให้มีการเจรจายุติความขัดแย้งโดยสันติ โดยนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเชื่อมั่นว่า ผลลัพธ์ในวันนี้ จะทำให้ประชาชนหลายแสนคนของทั้ง 2 ฝ่าย กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต่อไป

นายอันวาร์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน ยืนยันว่า พร้อมทำหน้าที่ประสานงานและติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดการปฏิบัติตามอย่างเป็นรูปธรรม มาเลเซียจะหารือกับประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ เพื่อเข้าร่วมในภารกิจสังเกตการณ์ ซึ่งสะท้อนถึงพันธกิจร่วมของภูมิภาคในการสนับสนุนสันติภาพอย่างเป็นรูปธรรมในพื้นที่ ขณะเดียวกัน ทั้งไทยและกัมพูชายังตกลงที่จะรื้อฟื้นช่องทางการสื่อสารโดยตรงระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง