“โดนัลด์ ทรัมป์” เผยบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับเกาหลีใต้แล้ว โดยจะเก็บภาษาสินค้านำเข้า 15 เปอร์เซ็นต์ และเกาหลีใต้จะลงทุนในสหรัฐฯ 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แถมยังซื้อพลังงาน จากสหรัฐฯ มูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
วันนี้ (31 ก.ค. 68) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ผ่าน “ทรูธโซเชียล” ว่า สหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงทางการค้าที่เต็มรูปแบบและสมบูรณ์กับ “เกาหลีใต้” แล้ว โดยสหรัฐฯ จะเก็บภาษาสินค้านำเข้าจากเกาหลีใต้ 15 เปอร์เซ็นต์
ขณะที่เกาหลีใต้จะลงทุนในโครงการต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐฯ มูลค่ารวม 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยโครงการจะถูกคัดเลือกโดยรัฐบาลสหรัฐฯ นอกจากนี้เกาหลีใต้จะซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และผลิตภัณฑ์พลังงานอื่น ๆ จากสหรัฐฯ มูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดว่าการลงทุนเหล่านี้จะมีโครงสร้างอย่างไร หรือจะใช้ระยะเวลาดำเนินการนานเท่าไหร่ ซึ่งทาง “โดนัลด์ ทรัมป์” ระบุว่าจะมีการประกาศการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต
นอกจากนี้ “โดนัลด์ ทรัมป์” ยังกล่าวอีกว่า ประธานาธิบดี อี แจ-มยอง ของเกาหลีใต้ จะเดินทางมาเยือนทำเนียบขาว เพื่อหารือกับผู้นำสหรัฐฯ ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังตกลงที่จะเปิดตลาดให้กับสินค้าจากสหรัฐฯ เช่น รถยนต์ รถบรรทุก และสินค้าทางการเกษตร โดยจะไม่เก็บภาษีนำเข้าสินค้าเหล่านี้เลย
ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อข้อตกลงดังกล่าวของ “โดนัลด์ ทรัมป์”