ปมร้อนก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี

View icon 119
วันที่ 5 ก.ย. 2568 | 06.10 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มีคำยืนยันชัดเจนแล้วว่า พรรคเพื่อไทย จะส่ง นายชัยเกษม นิติสิริ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค เพื่อแย่งชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีกับพรรคภูมิใจไทย และเมื่อวานมีการเปิดดีลใหม่ล่าสุดให้กับพรรคประชาชนว่า หากเลือก "นายชัยเกษม" จะยุบสภาฯ ทันที ไม่ต้องรอ 4 เดือน

ปมร้อนก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี
นอกจากนี้ในช่วงบ่าย พรรคเพื่อไทย ได้เผยแพร่คลิปการแถลงข่าวของ นายชัยเกษม โดยยืนยันว่า หากได้เป็นนายกฯ จะยุบสภาฯ ทันที

ขณะที่เมื่อวานตลอดทั้งวันมีกระแสข่าวเกี่ยวกับ สส.พรรคประชาชน เตรียมปล่อย "ฟรีโหวต" ในการเลือกนายกฯ จนแกนนำ และโฆษกพรรคฯ ต้องออกมาสยบข่าวลือว่าพรรคไม่ได้เสียงแตก และพร้อมที่จะโหวตให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตจากพรรคภูมิใจไทย ตามข้อตกลง

พรรคประชาชนเมินข้อเสนอ "เพื่อไทย"
ด้าน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ยืนยันว่า ไม่ได้มีปัญหาความเห็นที่แตกในพรรคประชาชนเกี่ยวกับการโหวตนายกฯ และไม่ได้ไขว้เขวแต่อย่างใด รวมถึงไม่มี "ฟรีโหวต"

โดยทุกคนพร้อมทำตามมติพรรค คือ เลือก นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ซึ่งจนถึงวินาทีนี้ภายหลังพรรคประชาชนได้บรรลุข้อตกลง และยังมีการปล่อยข่าว ยิ่งแสดงให้เห็นว่า พรรคประชาชน ไม่สามารถเชื่อคำพูดที่กลับไปกลับมาแบบนี้ได้

"อนุทิน" อารมณ์ดีเดินทักทายทั่วสภาฯ
ส่วนความเคลื่อนไหวของ นายอนุทิน เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) ได้ไปประชุมสภาฯ แต่พบว่าคึกคักเป็นพิเศษ เพราะว่าเจ้าตัวได้เดินไปทักทาย สส.ของหลาย ๆ พรรค เริ่มจากพรรคตัวเอง ต่อไปยัง สส.พรรคร่วมไทยสร้างชาติ และ สส.พรรคประชาชน

นอกจากนี่ยังเดินไปพูดคุยทักทายกับ สส.พรรคเพื่อไทย ทั้ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ อีกด้วย

ก่อนที่จะเดินทางกลับ นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่ายังมั่นใจในพรรคประชาชน ที่จะโหวตให้ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32

ดูจากภาษากายของนายอนุทิน ดูมั่นใจเป็นอย่างมากที่น่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ของไทย ซึ่งเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ประมาณเที่ยงคืนเศษ ๆ เจ้าตัวได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก ขณะกำลังนั่งรับประทานอาหาร พร้อมข้อความว่า "ว่างเมื่อไรต้องไปกินย่างหนอก ที่ร้านเขตดุสิต วันนี้ซัดคนเดียว 3 จาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง