ทรัพย์สิน “ลี ยงพัด” 78 ล้านบาท ปปง. ชงเรื่องให้อัยการ ร้องศาลขอให้ตกเป็นของแผ่นดิน

ทรัพย์สิน “ลี ยงพัด” 78 ล้านบาท ปปง. ชงเรื่องให้อัยการ ร้องศาลขอให้ตกเป็นของแผ่นดิน

View icon 192
วันที่ 14 พ.ย. 2568 | 18.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
บอร์ด ปปง. มีมติส่งเรื่องให้อัยการ ร้องศาลขอให้ทรัพย์คดียาเสพติด พนันออนไลน์ ฉ้อโกงฯ 67 รายคดี มูลค่ากว่า 1,313 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน มีทรัพย์สิน “ลี ยงพัด” 78 ล้านบาท

วันนี้ (14 พ.ย.68) นายวิทยา นีติธรรม ผู้ช่วยเลขาธิการ ปปง. และโฆษกประจำสำนักงาน ปปง. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 12/2568 ซึ่งมีนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. เป็นกรรมการและเลขานุการ เมื่อวันที่ 11 พ.ย.68 โดยคณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 67 รายคดี ทรัพย์สินกว่า 1,881 รายการ มูลค่าประมาณ 1,313 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินในความผิดมูลฐานเกี่ยวกับยาเสพติด การพนันออนไลน์ และฉ้อโกงฯ โดยมีข้อมูลรายคดีที่น่าสนใจ ดังนี้

รายคดี น.ส.พิมภาดา กับพวก กรณีความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน ความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยสำนักงาน ปปง. ได้สืบสวนขยายผล และวิเคราะห์ธุรกรรมทางการเงินของบุคคลในคดีคอลเซ็นเตอร์ พบการทำธุรกรรมเชื่อมโยงไปยัง นายพัด สุภาภา (หรือ MR. LY YONG PHAT) กับพวก ในการนี้ คณะกรรมการธุรกรรมพิจารณามีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สิน ตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 32 รายการ เช่น ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 78 ล้านบาท

รายคดี Mr.Tony กับพวก สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้รับการประสานจากทางการอินโดนีเซีย กรณีกลุ่มเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติด และขบวนการฟอกเงินข้ามชาติเกี่ยวข้องกับ Mr.Fredy ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามประกาศหมายสีแดงตำรวจสากล นำไปสู่การสืบสวนและขยายผลพบทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดจำนวนมากในประเทศไทย โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 86 รายการ เช่น สินค้าแบรนด์เนม ยานพาหนะ ที่ดิน และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 9 ล้านบาท

รายคดี น.ส.อภิญญา กับพวก กรณีหลอกลวงให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิตอลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ (Hybrid Scam) โดยชักชวนให้ผู้เสียหายลงทุนสกุลเงินดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน Tidex แต่เมื่อมีกำไรก็ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ และอ้างว่ามีค่าดำเนินการเพื่อหลอกให้ทำการโอนเงินเพิ่มมากขึ้น อ้างว่าต้องชำระค่าภาษี ค่าธรรมเนียม AI เป็นต้น โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติ ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 7 รายการ เช่น เงินสด ยานพาหนะ และที่ดิน มูลค่าประมาณ 22 ล้านบาท

รายคดี นายเอกชาติฯ กับพวก จัดให้มีการเล่นการพนันฯ เว็บไซต์ heng619.com คณะกรรมการธุรกรรมมีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 124 รายการ เช่น ยานพาหนะ วัตถุมงคล เงินสด เครื่องประดับ และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 23 ล้านบาท

รายคดี ร้อยตำรวจโท ณัฐศักดิธัช กับพวก กรณีความผิดเกี่ยวกับการพนัน ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ฯ ในการนี้ คณะกรรมการธุรกรรมมีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 64 รายการ เช่น ยานพาหนะ ห้องชุด ที่ดิน และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 113 ล้านบาท

รายคดี บริษัทเดอะ นิวฯ กับพวก กรณีความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน มีพฤติการณ์ชักชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าซื้ออาคารห้องชุดโครงการต่าง ๆ โดยจะมีการจ่ายผลตอบแทนให้แก่ผู้จะซื้อเป็นรายเดือน ใช้วิธีการเอาเงินของผู้เสียหายรายใหม่และรายเก่ามาจ่ายเป็นผลตอบแทน ในลักษณะหมุนเวียนกันไป คณะกรรมการธุรกรรมมีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 9 รายการ เช่น ที่ดิน และสิทธิเรียกร้องตามสัญญาเช่า มูลค่าประมาณ 213 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง